Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 23:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:53, Thứ 4, 25/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghệ sĩ Hàn Quốc biến rác thải thành nghệ thuật

(ANTV) - Rác thải nhựa nói riêng và rác thải nói chung là vấn đề nghiêm trọng của nhiều quốc gia. Bên cạnh những khía cạnh mang tính chất quản lý nhà nước, thì một điều cần nghiêm khắc nói đến là ý thức của một bộ phận người dân. Lãng phí thực phẩm, xả rác bừa bãi là cách nhiều người đang thực hiện. Nhưng rất may mắn, vẫn còn những tấm gương nỗ lực bảo vệ môi trường. Dù bằng cách này hay cách khác, họ đang cố gắng giúp môi trường sống trở nên xanh, sạch, đẹp hơn.

 

Họa sĩ Kim Kang-eun đã thành lập câu lạc bộ Clean Hikers, một nhóm tình nguyện viên với nhiệm vụ dọn dẹp rác từ Công viên quốc gia núi Jiri. Quyết định được cô Kim đưa ra sau một chuyến tham quan vào năm ngoái và cảnh tượng mà cô bắt gặp là ngọn núi này ngập trong rác.

Một phần rác thải thu lượm được đã được cô Kim sáng tác thành các tác phẩm nghệ thuật.

Họa sĩ Kim Kang-eun, Hàn Quốc cho biết: "Những tác phẩm từ rác thải có ý nghĩa tuyên truyền lớn và được mọi người đón nhận nhiều hơn việc bạn chỉ kêu gọi “đừng xả rác"

Tác phẩm mới nhất của câu lạc bộ là bức tranh về một chú mèo đang khóc cùng khẩu hiệu “Cứu thế giới” trên đỉnh núi Mani, nơi trú ngụ của nhiều chú mèo bị bỏ rơi.

Một con cá, một chú rùa, một con bướm đều được tạo thành từ rác thải. Các tác phẩm sau khi hoàn thành và được ghi hình lại, sẽ được bỏ vào thùng rác hoặc mang đi tái chế.

Họa sĩ Kim Kang-eun, Hàn Quốc cho biết: "Trong bối cảnh dịch COVID-19, người dân quan tâm hơn đến thiên nhiên và môi trường. Nhiều người đã thể hiện sự ủng hộ với hoạt động của chúng tôi, thậm chí là đến tận nơi để thu dọn rác. Điều này khiến cho sáng kiến của chúng tôi trở nên ý nghĩa hơn rất nhiều. Chúng tôi hiểu rằng mình đã đi đúng hướng"

Số lượng du khách đến các công viên quốc gia đã tăng hơn 20% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, theo thống kê của các cơ quan quản lý, số lượng rác thải tạo ra lên tới hơn 800 tấn trong 9 tháng đầu năm.

 

Một dự án ý nghĩa khác cũng đang được triển khai tại thủ đô Kiev, Ukraine. Tại đây, một doanh nhân đã có sáng kiến cho ăn những chú chó và mèo đi lạc, bằng số thực phẩm được đổi từ chai nhựa tái chế.

Anh Rufat Raimov ã cho lắp đặt một chiếc máy bán thức ăn tự động cho vật nuôi tại khu dân cư ở Kiev. Người dân chỉ việc thu gom những chiếc chai nhựa và bỏ vào máy để đổi lấy thức ăn cho những chú chó và mèo bị bỏ rơi. Một chai nhựa tương đương với 20g thức ăn và chỉ trong 2 tuần đầu tiên của tháng 11, dự án đã thu gom được tới gần 40 bao tải chai nhựa.

Anh Rufat cho biết, sáng kiến này sẽ giúp giải quyết được 2 vấn đề là rác thải nhựa và nuôi dưỡng động vật bị bỏ rơi. Anh hy vọng sẽ mở rộng dự án với nhiều chiếc máy như thế được lắp đặt trên khắp Ukraine.

BT
Thăm dò khán giả