Thứ ba, ngày 29/11/2022 - 16:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:37, Thứ 7, 03/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghệ sĩ Cuba khôi phục lại vẻ đẹp ánh sáng neon ở Havana

(ANTV) - Giữa xã hội hiện đại này, mọi thứ dường như thay đổi từng ngày, và có nhiều điều xưa cũ đã chìm vào quên lãng. Tuy nhiên, có những vẻ đẹp thời xưa tưởng như mai một, nhưng không ngờ khi được khôi phục lại, vẻ đẹp đó lại bừng lên sức sống của một thời kỳ hoàng kim.

 

Những chữ cái được làm bằng đèn neon này là tác phẩm của nghệ sĩ người Cuba Kadir Lopez Nieves, người đang khôi phục lại các biển hiệu cổ xưa của các rạp chiếu phim, khách sạn và sân khấu, chiếu sáng cuộc sống về đêm của Havana, Cuba vào thời kỳ hoàng kim những năm 50.

Dự án của ông, với tên gọi "Habana Light Neon + Signs", tạm dịch là "Các biển hiệu đèn neon ở Havana", đã khôi phục hơn 50 bảng hiệu, phản ánh sự hồi sinh vẻ đẹp rực rỡ ở Havana, và góp phần phát triển du lịch cho thành phố này.

Ông cho biết: "Đây là một dự án mà ban đầu dự kiến ​​sẽ không phát triển nhiều, nhưng sự năng động của công việc này đã mang lại một sự tăng trưởng hầu như không thể lường trước được. Trong hai năm trở lại đây, nó đã rất phát triển. Chúng tôi đã có gần 58 biển hiệu neon được đặt trên khắp thành phố, và nó bắt đầu với một ý tưởng khá đơn giản, đó là chiếu các rạp chiếu phim từng bị lãng quên".

Qua nhiều thập kỷ, những chiếc đèn neon tưởng như dần bị mai một và được thay thế bởi các dạng đèn khác - chẳng hạn như đèn LED - với giá rẻ hơn. Tuy nhiên, Lopez Nieves, với hồi ức và nỗi nhớ của mình, đã bắt đầu khôi phục lại ánh đèn neon của hàng chục rạp chiếu phim trong một dự án cho lễ hội nghệ thuật Havana Biennial vào năm 2015. Tác phẩm của ông đã làm hài lòng những người dân địa phương.

Sáng kiến của ông Lopez đã được tự tài trợ nhờ việc bán các biển hiệu thương mại mới cho khu vực tư nhân còn non trẻ của Cuba, với giá từ 200 đến 3,000USD

Ông Lopez còn có một hợp đồng lớn để khôi phục lại bóng đèn ở câu lạc bộ đêm Tropicana nổi tiếng của Havana, nơi từng có những khách hàng quen thuộc là các ngôi sao Hollywood như Frank Sinatra hay Humphrey Bogart.

Ông Lopez cho biết sáng kiến ​​hồi sinh đèn neon toàn cầu đã bắt đầu thu hút những người đam mê và có chuyên môn từ khắp nơi trên thế giới.

Trong một chuyến đi tới Havana, Jeff Friedman, nhà điều hành sản xuất đèn đèn neon ở New York, Mỹ đã bày tỏ: "Havana là đối tác hoàn hảo của chúng tôi, bởi nơi này đã có lịch sử lâu đời, và có thể kết hợp với nghệ thuật đương đại. Đây là cơ hội mang trở lại ánh sáng neon cho một thành phố xinh đẹp".

Ông Lopez Nieves cho biết sự tư vấn chuyên môn từ các chuyên gia nước ngoài rất hữu ích. Ở Cuba chỉ có một vài người thợ thủ công biết phương pháp làm thế nào để uốn ống đèn neon thành các chữ cái và tạo ra các màu sắc khác nhau.

Ông Lopez hy vọng sẽ gìn giữ được những kiến ​​thức đó với dự án tiếp theo của mình: Sáng tạo ra một trung tâm neon trong rạp chiếu phim nghệ thuật từng bị bỏ rơi "Cine Rex". Dự án này dự kiến sẽ bao gồm cả một viện bảo tàng và các buổi hội thảo, cũng như một cửa hàng với các thiết kế mới mẻ và cổ điển.

BT
Thăm dò khán giả