Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 08:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:08, Thứ 7, 17/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề chế tác nhạc cụ dây gia truyền tại Bồ Đào Nha

(ANTV) -Tại Bồ Đào Nha, gia đình nhà Capela đã nhiều đời làm nhạc cụ truyền thống nổi tiếng thế giới và cũng dành được nhiều giải thưởng. Tuy nhiên, đến nay đã không còn thành viên nào trong gia đinh muốn theo nghề này khiến cho nghề làm nhạc cụ gia truyền đang đứng trước nguy cơ thất truyền.

Gia đình ông Antonio đã bắt đầu làm nghề  chế tác nhạc cụ từ năm 1924. Mặc dù tuổi đã cao, nhưng ông Antonio vẫn đang nhận sửa chữa các nhạc cụ dây như violon. Nhiều nghệ sĩ lớn trên thế giới đã chơi các nhạc cụ của gia đình ông, và đến nay, qua hàng chục năm, ông lại tự tay sửa chữa và tân trang chúng
 
Ông Antonio Capela,Người thợ làm nhạc cụ dây: “Tôi rất xúc động khi đang được cầm trong tay chiếc đàn mà cha tôi đã tự tay chế tác 93 năm về trước. Đây là bản sao của chiếc Stradivarius với thiết kế có viền ngà voi bao xung quanh.”
 
Ông Antonio cho biết, để tạo ra một nhạc cụ như thế này phải cần tới 2 tuần hoặc thậm chí là một tháng. Bởi tất cả đều được làm thủ công. Mỗi nhạc cụ có giá hàng nghìn Euro. Vật liệu để tạo nên được một cây đàn như thế này được lựa chọn vô cùng cẩn thận. Gỗ từ cây nho Balkan cho mặt sau của đàn, vân gỗ Italy cho mặt trước để âm thanh được vang và chuẩn nhất.
 
Chị Ana Mula, Nghệ sĩ cello Tây Ban Nha cho biết:“Chính chất lượng và tiếng tăm của gia đình Capela đã khiến tôi tìm đến tận nơi để mua được một chiếc cello ưng ý. Nhắc đến gia đình ông, rất nhiều nghệ sĩ giao hưởng, nhạc công, nhạc trưởng đều biết tới tài năng chế tác đàn.”
 
Anh Joaquin, con trai của ông Antonio, là người cuối cùng trong gia đình đang tiếp nối nghề truyền thống. Sau anh, hiện chưa có ai bày tỏ nguyện vọng lưu giữ nghề này.
 
Anh Joaquin Capela, hế hệ chế tác thứ 3 của gia đình Capela nói:“Rất nhiều các gia đình truyền thống cũng theo nghề như chúng tôi nhưng tác phẩm của họ biến mất dần theo thời gian. Rất hạnh phúc vì gia đình tôi không như vậy.”
 
Mặc dù dành được nhiều sự yêu mến của các nghệ sĩ lớn, thế nhưng nghề gia truyền của gia đình ông Capela sắp phải nói lời tạm biệt với công chúng. Hy vọng, những cây đàn quý giá này sẽ vang mãi những tiếng nhạc réo rắt cho muôn đời sau.
 
 Dubai bắt đầu kỷ niệm ngày quốc tế hạnh phúc
 
Nông trại  Arab tại Arabian Ranches, Dubai đã chính thức bắt đầu các hoạt động vui chơi nhân ngày quốc tế hạnh phúc 20/3.
 
 Người dân từ khắp các vùng, với nhiều lứa tuổi, đặc biệt là các em thiếu nhi, đã tới đây để tận hưởng những phút giây vui vẻ nhất bên người thân. Hoạt động âm nhạc diễn ra rất sôi nổi xen kẽ các trò chơi vận động cho trẻ em. Khu nông trại được trang trí nhiều màu sắc sặc sỡ, với đa dạng các gian hàng bày bán sản phẩm và đồ ăn phục vụ khách tham quan.
 
Đây là lần thứ 2, sự kiện này được tổ chức tại Arabian Ranches và được đông đảo người dân khắp Dubai ghé thăm./.

 

Thăm dò khán giả