Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 19:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:08, Thứ 4, 05/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngày tựu trường của học sinh trên thế giới

(ANTV) -  Hôm nay, ngày 5/9,  tại Việt Nam là Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường.  Trong không khí khai trường của nước nhà, cùng dạo một vòng quanh thế giới xem bạn bè năm châu đón ngày lễ khai trường đặc biệt này như thế nào?

Nga là quốc gia có lễ khai giảng năm học mới gần với Việt Nam nhất.

Ngày học sinh trên toàn Liên bang Nga tới trường là ngày 1/9 hàng năm, hay còn gọi là "Ngày tri thức"

Theo truyền thống từ thời Xô Viết đến nay, giờ học đầu tiên trong tất cả các trường học trên khắp nước Nga là Giờ học Hòa bình. Bài học này được thể hiện ở mỗi lớp học theo một cách khác nhau, nhưng đều giúp các em hình thành ý thức về dân tộc, văn hóa và lòng yêu nước.

Bà Galina Melnik, Giáo viên trường Tiểu học số 7 Pinsk, Nga cho biết: "Các học sinh đến trường bắt đầu từ bài học đầu tiên về lòng yêu nước "tôi yêu đất nước tôi, đó là nơi tôi sinh ra là lớn lên". Những em bé mới bắt đầu đi học còn rất non nớt, và những cách tiếp cận nhẹ nhàng như thế sẽ khuyến khích các em có sự tìm tòi, học hỏi, nỗ lực học tập để sau này cống hiến cho đất nước".

Còn tại Đức, theo truyền thống hơn 200 năm, trẻ em ở quốc gia này sẽ được tặng một “chiếc nón trường học” khổng lồ mang tên Schultuete vào ngày khai trường.

Schultuete được làm bằng giấy cứng, trang trí sáng tạo và màu sắc rực rỡ. Bên trong chứa đồ dùng học tập, những món quà nhỏ, chocolate và bánh kẹo. Đôi khi, chiếc nón này to bằng một đứa trẻ.

Ngày khai giảng ở Hà Lan có một điều đặc biệt so với các quốc gia khác. Đó là những chiếc xe có tên Bakfiets thường được phụ huynh sử dụng để đưa trẻ tới trường. Thêm một điều đặc biệt nữa, vào ngày tựu trường, tùy theo khả năng và sở thích bản thân, tất cả học sinh Hà Lan cần lựa chọn ghi danh sáng chế ở trường.

Và tại một quốc gia vốn được xem là bí ẩn nhất thế giới là Triều Tiên. Cứ vào ngày 1/4 hàng năm, thời điểm cỏ cây hoa lá đâm chồi, nảy lộc, lễ khai giảng năm học mới được diễn ra.

Nhà nước sẽ phát cho học sinh những bộ đồng phục. Theo truyền thống, cha mẹ, thầy cô hoặc anh chị lớp trên sẽ đeo cho các em nhỏ những bông hoa cài trước ngực. Ngoài ra, trước khi buổi lễ dưới sân trường bắt đầu, toàn bộ học sinh sẽ diễu hành qua một con đường giăng kín băng giấy màu.

Ở mỗi một quốc gia, ngày khai giảng năm học mới có thể diễn ra vào những thời điểm khác nhau và bằng những cách khác nhau. Ngoài những quốc gia trên, ví dụ như ở Mỹ, thì từng bang lại quy định thời điểm học sinh bắt đầu đi học. Thế nhưng, dù nhiều khác biệt, nhưng bất cứ quốc gia nào, bất cứ một ngôi trường nào cũng đều có một điểm chung, đó là "truyền dạy kiến thức cho những chủ nhân tương lai của đất nước"./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả