Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 23:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:49, Thứ 3, 01/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngày “siêu thứ ba” quan trọng của nước Mỹ

(ANTV) - “Siêu thứ ba” là ngày thứ Ba trong tháng 2 hoặc tháng 3 của năm bầu cử tổng thống Mỹ, đánh dấu giai đoạn quan trọng trong cuộc đua. 

Vào ngày này, cử tri tại hàng loạt bang sẽ bỏ phiếu hoặc các đại biểu họp kín để chọn ra ứng viên mà họ tâm đắc nhất. Ngày siêu thứ ba 1-3 năm nay được coi là ngày quyết định cho các ứng viên muốn giành vị trí đại diện đảng của mình ra tranh cử tổng thống Mỹ.

Ngày siêu thứ ba đánh dấu cuộc đua vào Nhà Trắng mở rộng ra phạm vi toàn quốc với hơn 12 bang và một vùng lãnh thổ của Mỹ đồng loạt bầu cử sơ bộ.

Đây là ngày quan trọng để các ứng viên hai đảng giành lá phiếu của 595 đại biểu Cộng hòa và 1.004 đại biểu Dân chủ. Đây cũng là thời điểm để các lãnh đạo Dân chủ và Cộng hòa xác định ứng viên tiềm năng nhất.

Với ý nghĩa đó, "Siêu thứ ba" là giai đoạn nhằm quyết định một ứng viên có khả năng lôi kéo cử tri ở tầm quốc gia không, chứ không còn ở từng bang riêng lẻ. Vì vậy, người chiến thắng trong ngày "Siêu thứ ba" sẽ có nhiều triển vọng để trở thành ứng viên chính thức của đảng tranh cử tổng thống.

Các cuộc thăm dò trước ngày "siêu thứ ba" đều cho thấy bà Hillary Clinton và ông Donald Trump duy trì đà dẫn đầu trong nội bộ từng đảng.

Nếu bà Hillary Clinton và ông Donald Trum chiến thắng trong ngày siêu thứ ba như kết quả đã công bố từ các cuộc thăm dò, họ sẽ tạo nên cặp đôi tranh cử gây nhiều chú ý với sự tương phản trong chiến dịch về các vấn đề kinh tế, nhập cư và an ninh quốc gia.

BT
Thăm dò khán giả