Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 10:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:37, Thứ 5, 09/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3 trên thế giới

(ANTV) - Phụ nữ là đại diện cho phái đẹp, bởi trong trái tim mỗi người luôn có những phần đặc biệt dành cho những người phụ nữ mà mình yêu thương nhất. Hưởng ứng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm nay, nhiều hoạt động sôi nổi diễn ra nhiều nơi trên thế giới nhằm biểu dương và tôn vinh vẻ đẹp, giá trị của người phụ nữ hiện đại, cũng như những đóng góp tuyệt vời của họ cho sự tiến bộ của nhân loại.

Trong thông điệp nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã biểu dương giá trị cao quý, và vai trò quan trọng của phụ nữ trong đời sống xã hội. Trong 1 thế giới đầy bất ổn như hiện nay, người phụ nữ phải chịu thiệt thòi, bị phân biệt đối xử bởi những định kiến nặng nề, quan niệm cổ hủ về giới tính, tôn giáo. Chính vì thế, nhân ngày đặc biệt này, LHQ kêu gọi mọi người trao quyền hơn nữa cho phụ nữ và trẻ em gái, bởi đây là cách duy nhất để bảo vệ họ và giúp họ phát huy được đẩy đủ tiềm năng và giá trị bản thân.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres: “Quyền của phụ nữ là quyền của con người dù ở bất kỳ châu lục nào. Đã đến lúc chúng ta phải thay đổi những định kiến lạc hậu về giới bằng cách trao thêm quyền cho phụ nữ và trẻ em gái, tiếng nói của họ phải được lắng nghe. Chúng ta hãy cho phụ nữ quyền được kiểm soát cuộc sống của họ. Bởi phụ nữ chính là tương lai của thế giới. Bình đằng giới sẽ giúp chúng ta thực hiện được mục tiêu thiên niên kỷ như chống biến đổi khí hậu, xóa bỏ đói nghèo, bạo lực. Hãy cùng tham gia hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ.”

Cũng nhân Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra tuyên bố chung, trong đó khẳng định sẽ hành động không ngừng để bảo vệ quyền của phụ nữ, song song với việc trao thêm cho nữ giới nhiều phương tiện hành động trong sự nghiệp, chống phân biệt đối xử và các hành động bạo lực giới.

Trong khi đó tại Mỹ, phát biểu nhân 1 sự kiện chào mừng ngày 8/3 ở thành phố New York, Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton chia sẻ, chính những người phụ nữ đã truyền cho bà cảm hứng và sức mạnh trong cuộc đua vào Nhà Trắng đầy cam go vừa qua.

Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton: “Cảm ơn tất cả, những người bạn, gia đình và những người dân ở nơi tôi sống đã ủng hộ, khuyến khích và cùng tôi trải nghiệm những thăng trầm cuộc sống. Sau tất cả những gì đã qua, giờ đây tôi trở lại 1 cuộc sống bình thường. Tình yêu, nhiệt huyết và sức trẻ của các cô gái đã truyền cảm hứng làm việc cho tôi mỗi ngày. Các bạn, hãy coi những thất bại là những kinh nghiệm tuyệt vời để giúp bạn kiên cường hơn trong cuộc sống.” 

Năm nay, Tổ chức nữ quyền quốc tế kêu gọi phụ nữ trên khắp thế giới hãy biến ngày 8/3 thành ngày “Không phụ nữ”. Khẩu hiệu này có nghĩa là, phụ nữ dành hẳn 1 ngày không làm bất cứ việc gì kể cả mua sắm, và cùng nhau mặc đồ màu đỏ để thể hiện tình đoàn kết. Mục đích của chiến dịch này là để cho mọi người thấy rằng thế giới sẽ ra sao nếu thiếu vắng phụ nữ dù chỉ 1 ngày.

Và thông điệp mà cô gái Malala Yousafzai, người đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2015 gửi đi nhân ngày 8/3 năm nay với tất cả phụ nữ trên thế giới chính là: “Đừng chờ người khác đứng ra và nói hộ bạn. Bạn chính là người có thể thay đổi thế giới”./.

BT
Thăm dò khán giả