Thứ bảy, ngày 16/10/2021 - 15:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:19, Thứ 2, 01/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngày lễ Phật giáo được tổ chức trực tuyến tại Thái Lan

(ANTV) - Thái Lan vừa đón lễ Makha Bucha - một trong những ngày lễ Phật giáo quan trọng nhất ở Thái Lan. Nhưng năm nay ngày lễ linh thiêng này cũng được phát trực tuyến qua Zoom để phòng ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh.

 
Makha Bucha (hay Magha Puja) là một trong những ngày lễ Phật giáo quan trọng nhất ở Thái Lan, thu hút hàng chục nghìn phật tử đến chùa Wat Phra Dhammakaya ở ngoại ô Bangkok mỗi năm. Makha Bucha được tổ chức vào ngày Rằm tháng 3 Âm lịch (theo cách tính của người dân Thái Lan) để kỷ niệm cuộc gặp gỡ lần đầu giữa Đức Phật với 1.250 môn đồ vào 2.600 năm trước.
 
Vì diễn biến phức tạp của đại dịch, chùa Dhammakaya quyết định tổ chức lễ năm nay dưới hình thức trực tuyến.
 
Pha Sanitwong Wuttisangwo - Phụ trách truyền thông chùa Wat Phra Dhammakaya, Thái Lan cho biết, "Do tình hình Covid-19, năm nay chúng tôi tổ chức buổi lễ trực tuyến. Thông thường, sẽ có hàng trăm nghìn tín đồ đến tham dự và thắp sáng những chiếc đèn lồng tại đây. Với công nghệ ngày nay, chúng tôi có thể kết nối với Phật tử thông qua Zoom để mọi người có thể tham gia trực tuyến với chúng tôi".
 
Một màn hình led dài 280m cũng đã được dựng lên để các phật tử có thể theo dõi các nghi lễ bao gồm các bài cầu nguyện rồi đến nghi lễ thắp sáng đèn lông xung quanh bảo tháp. Màn hình led được dựng lên bao quanh mái vòm Cetiya. Đây là màn hình led lớn nhất thế giới. Nó giúp các phật tử có thể bao quát được toàn bộ buổi lễ, giống như là họ đang có mặt trực tiếp ở đây vậy - Pha Sanitwong Wuttisangwo - Phụ trách truyền thông chùa Wat Phra Dhammakaya, Thái Lan nói.
 
Phần lớn phật tử tham gia sự kiện đều là người dân Thái Lan nhưng cũng có cả những phật tử đến từ các quốc gia khác. Một nhóm chọn lọc gồm 1.000 Phật tử mặc đồ trắng có mặt tại chùa để thắp lồng đèn thay mặt cho những tín đồ không thể đến dự. 
BT
Thăm dò khán giả