Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 22:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:43, Chủ Nhật, 04/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngắt kết nối khi trở về với gia đình

(ANTV) - Với sự phát triển chóng mặt của công nghệ kỹ thuật số ngày nay, không riêng gì ở Việt Nam, việc quá đam mê các thiết bị công nghệ khiến tình cảm gia đình xa cách đã trở thành 1 vấn đề xã hội toàn cầu. Trong bối cảnh đó, nhiều gia đình tại Mỹ đang có xu hướng chọn lựa ngắt kết nối điện thoại khi trở về nhà.

 

Đối với nhiều gia đình, công nghệ là 1 phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, song điều đó không đúng với gia đình cô Rachel Folz. Là 1 giám đốc tiếp thị kỹ thuật số, công việc gắn với công nghệ, song cô cùng chồng thống nhất sẽ tắt máy điện thoại và mọi thiết bị công nghệ khi trở về nhà.

Bé Lucy, con gái 4 tuổi của cô cho đến nay vẫn chưa từng biết đến internet. Cô bé có 1 chiếc máy tính bảng cho trẻ em tuy nhiên không hề nối mạng, và cũng chỉ được sử dụng 1 tuần 1 lần.

Việc ngắt kết nối không phải lúc nào cũng dễ dàng, song cô Rachel cho biết nhờ thế mà bé Lucy phát triển hoàn toàn khỏe mạnh, có khả năng tập trung cao. Cô bé có thể tự chơi 1 mình, học hỏi được nhiều kỹ năng, hiểu biết về thiên nhiên.

Trong hầu hết các cuốn sách viết về nuôi dạy trẻ, giới chuyên gia cũng tiết lộ những CEO thành công nhất trong sự nghiệp đều tách con cái họ khỏi Internet, trò chơi điện tử và các thiết bị thông minh. Nhà đồng sáng lập hãng Apple Steve Jobs từng cho biết ông có 1 gia đình low-tech.

Dù vậy, ngắt kết nối hoàn toàn không phải là khả thi đối với mọi gia đình. Với cô Holly Danneman, mẹ của 6 đứa trẻ, điều quan trọng trước hết là cha mẹ cần làm gương cho các con, bên cạnh việc giám sát chặt chẽ, có những quy tắc cụ thể trong việc sử dụng thiết bị công nghệ ở nhà.

Trong bối cảnh ngày càng có nhiều nguy cơ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ em trên mạng, giới chuyên gia cho rằng, các bậc phụ huynh cần giữ con em mình tránh xa khỏi màn hình điện thoại, tivi, máy tính… càng lâu càng tốt. Tuyệt đối không cho trẻ tiếp xúc với thiết bị công nghệ trước 2 tuổi, chỉ cho trẻ tiếp xúc tối đa 30 phút mỗi ngày trong lứa tuổi từ 2-5 tuổi, và luôn có sự giám sát chặt chẽ.

Gia đình bé Lucy vẫn cân nhắc những ảnh hưởng tốt từ công nghệ, song song với việc giáo dục cô bé biết sử dụng công nghệ 1 cách thông minh. Cô Rachel cho biết có thể suy nghĩ đến việc cho Lucy sử dụng Ipad khi cô bé được 8 tuổi.

Và cho đến hiện tại, Lucy vẫn tỏ ra hài lòng với những gì mình có.

BT
Thăm dò khán giả