Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 19:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:25, Thứ 7, 26/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á chính thức thành lập tại Bắc Kinh

(ANTV) - Ngày 25/12, Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) đã chính thức được thành lập ở thủ đô Bắc Kinh (trung Quốc). 

 
Thể chế tài chính với sự tham gia của hơn 50 quốc gia này dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động vào đầu năm 2016.
 
Theo Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lâu Kế Vĩ, các điều khoản quy định về mức đóng góp tài chính của các thành viên sáng lập, vấn đề hoạch định chính sách, cơ cấu quản lý, hệ thống kinh doanh và hoạt động của AIIB bắt đầu có hiệu lực từ ngày 25/12.
 
AIIB sẽ đi vào hoạt động sau khi Ban giám đốc và Hội đồng quản trị tiến hành cuộc họp đầu tiên, dự kiến diễn ra từ ngày 16-18/1/2016 tại Bắc Kinh, để bầu ra chủ tịch và ban quản lý.
 
AIIB đặt trụ sở tại Bắc Kinh, cung cấp tài chính cho các hoạt động xây dựng đường bộ, đường sắt, nhà máy điện và các mạng lưới viễn thông cần thiết cho sự phát triển của các nền kinh tế trong khu vực. Hiện AIIB có 57 quốc gia thành viên, trong đó Trung Quốc, Ấn Độ và Nga là 3 cổ đông lớn nhất.
 
Chính trường Pháp chia rẽ về vấn đề tước quốc tịch
 
 
Chính phủ Pháp vừa nhất trí đưa vào Hiến pháp nước này điều khoản về tình trạng khẩn cấp và mở rộng diện đối tượng có thể bị tước quốc tịch, nhằm đối phó với các mối đe dọa khủng bố. Tuy nhiên, lo ngại khả năng vi phạm các quyền tự do cá nhân, nên chính trường Pháp đang bị chia rẽ về vấn đề này.
 
Kế hoạch cải tổ Hiến pháp sẽ được trình Quốc hội để thảo luận, có thể từ đầu tháng 2/2016. Để được thông qua, văn bản phải nhận được sự ủng hộ của 3/5 số nghị sỹ lưỡng viện. Thủ tướng Manuel Valls (Ma-nu-en Van) tin tưởng Quốc hội Pháp sẽ bỏ phiếu chấp thuận điều khoản này.
 
Chính phủ Pháp đã ban hành tình trạng khẩn cấp ngay sau loạt vụ tấn công khủng bố của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Paris hôm 13/11 vừa qua, khiến 130 người thiệt mạng và hơn 350 người bị thương.
 
Theo đó, không cần lệnh tư pháp, cảnh sát vẫn có quyền lục soát, quản thúc tại gia và giải tán các hiệp hội, nếu bị nghi là đe dọa đến an ninh công cộng. Nhiều nghị sĩ thuộc phe cánh tả chỉ trích việc ban hành chế độ an ninh đặc biệt này không có hiệu quả trong chống khủng bố, mà ngược lại đã dẫn đến nhiều hành động lạm quyền của cảnh sát./.
 

 

BT
Thăm dò khán giả