Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 03:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 3, 06/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga-Mỹ tiếp tục tranh cãi về Syria tại Hội đồng Bảo an LHQ

(ANTV) -Nga cho rằng những cáo buộc không có căn cứ nhằm vào chính phủ Syria cũng như một chiến dịch chống lại Nga.

Nga và Mỹ tiếp tục tranh cãi về Syria tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, khi mà sau những cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria trong những ngày gần đây, Nga ngày 5/2 đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tiến hành một cuộc điều tra mới về việc ai đứng sau các vụ tấn công vũ khí hóa học tại Syria.
 
Tuy nhiên, Mỹ ngay lập tức lên án yêu cầu này của Nga, cho rằng Nga muốn bỏ qua sáng kiến của Pháp nhằm vào những kẻ thực hiện các vụ tấn công này.
 
Phát biểu tại Hội đồng bảo an, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc bày tỏ thất vọng về việc Hội đồng Bảo an không thể nhất trí hành động, thậm chí sau khi cơ chế điều tra do Hội đồng Bảo an thành lập phát hiện rằng chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học.
 
Trong khi đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc thì cho rằng, có nhiều thông tin về việc sử dụng vũ khí hóa học. Tuy nhiên, những báo cáo về việc vụ tấn công xảy ra ở đâu, khi nào và ai là người thực hiện thì không đề cập cụ thể.
 
Ông Vassily Nebenzia, đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc: “Chúng tôi sẵn sàng thông qua một tuyên bố báo chí về hồ sơ vũ khí hóa học tại Syria. Tuy nhiên nó sẽ không theo hình thức do các nước bảo trợ đề xuất, vì theo như tình hình hiện nay thì mục tiêu đó là cáo buộc một cách không có cơ sở chính phủ  Syria sử dụng vũ khí hóa học. Chúng tôi không chấp nhận những tài liệu không được xác định rõ ràng"
 
Chính phủ Syria cũng luôn bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng, quân đội nước này sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng chống lại chính phủ.

Không quân Iraq tiêu diệt 17 phiến quân xâm nhập từ Syria

Ngày 5/2, hãng thông tấn Anadolu dẫn một nguồn tin quân sự Iraq cho biết, ít nhất 17 phiến quân đã bị tiêu diệt trong các cuộc oanh kích của Không quân Iraq ở vùng sa mạc thuộc tỉnh Nineveh, miền Bắc Iraq.
 
Theo nguồn tin trên: “Thông tin tình báo mà Không quân thu thập được cho thấy hoạt động quân sự đáng kể ở một ngôi làng thuộc huyện Baaj của tỉnh Nineveh, cách Mosul khoảng 140 km về phía Tây”. Ngoài 17 phiến quân bị tiêu diệt trong các cuộc không kích còn có 4 xe bán tải bị phá hủy. Lực lượng phiến quân này đã vượt biên giới từ nước láng giềng Syria vào tỉnh Nineveh “với mục đích tiến hành các cuộc tấn công và gây bất ổn khu vực này.”
 
Hiện các lực lượng an ninh Iraq đang đẩy mạnh chiến dịch truy quét tàn quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.
Thăm dò khán giả