Thứ sáu, ngày 27/05/2022 - 23:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:20, Thứ 5, 31/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga yêu cầu phương Tây thực hiện thanh toán bằng đồng Ruble

(ANTV) -Chính phủ Nga ngày 30/3 cho biết, toàn bộ năng lượng và các hàng hóa xuất khẩu của Nga có thể được định giá bằng đồng ruble. Đây được cho là một tín hiệu thể hiện sự đáp trả mạnh mẽ của Nga với các lệnh trừng phạt của phương Tây.

 
Chủ tịch Hạ viện Nga cho biết, gần như toàn bộ năng lượng và các mặt hàng xuất khẩu của Nga có thể được định giá bằng đồng ruble. Theo ông, danh sách hàng hóa xuất khẩu bằng đồng ruble của nước này, cần được mở rộng, bao gồm cả ngũ cốc, dầu mỏ và gỗ.
 
Nói về phát biểu trên, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng đây là một ý tưởng nên được cân nhắc. Ông Peskov cho biết việc định giá các mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Nga bằng đồng rouble là vì lợi ích của nước Nga và của các đối tác. Tuy nhiên, Nga sẽ không ngay lập tức yêu cầu người mua phải thanh toán khí đốt bằng đồng ruble, mà sẽ có một sự chuyển tiếp dần.
 
Nga khẳng định đàm phán với Ukraine vẫn tiếp diễn
 
 
Ngày 30/3, Trưởng đoàn đàm phán Nga, ông Vladimir Medinsky cho biết cuộc đàm phán giữa nước này với Ukraine vẫn tiếp tục diễn ra, đồng thời khẳng định quan điểm của Moskva về vùng Donbass và Crimea vẫn không có gì thay đổi.
 
Theo ông Medinsky, Kiev đã thể hiện quan điểm sẵn sàng đàm phán với Nga. Ông cho biết các đề xuất bằng văn bản của Ukraine bao gồm việc không gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), không cho đặt các căn cứ nước ngoài tại nước này hay sở hữu vũ khí có khả năng hủy diệt hàng loạt. Ukraine cũng đã bày tỏ quan điểm sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu cơ bản mà Nga đã nhắc nhiều lần trong những năm qua.
 
Trong khi đó, phía Ukraine bày tỏ lạc quan sau cuộc đàm phán với Nga. Kiev đã đưa ra đề xuất về cơ chế bảo đảm an ninh cho Ukraine, để đổi lại việc nước này trở thành quốc gia trung lập. 

 

Thăm dò khán giả