Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 13:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:39, Thứ 3, 06/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga yêu cầu Mỹ từ bỏ triển khai tên lửa tầm trung và ngắn

(ANTV) - Hãng tin Sputnik dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, cho biết nước này đang yêu cầu Mỹ từ bỏ kế hoạch triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn. Trước đó, Mỹ đã tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) từ thời Chiến tranh lạnh vì cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận này.

Phát biểu tại cuộc họp ngày 05/8, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhấn mạnh Nga yêu cầu Mỹ thể hiện trách nhiệm và chấp hành giống Nga để dừng triển khai các hệ thống tầm trung và tầm ngắn Mỹ đã xây dựng mà Lầu Năm Góc đã nhiều lần nhắc tới.

Theo lời ông Ryabkov, Washington đã tìm cách loại bỏ tất cả các thỏa thuận về kiểm soát vũ khí mà họ cho là không thỏa đáng. Nhưng trên thực tế, chính Mỹ không thực hiện các bước cần thiết để hạn chết vi phạm thỏa thuận.

Quan chức ngoại gia Nga nhấn mạnh quyết định triển khai tên lửa của Moskva ở đâu sẽ phụ thuộc vào các động thái của Washington.

Ông Ryabkov cho rằng Mỹ đã khởi động và hoàn thành việc rút khỏi hiệp ước INF một cách đơn phương.

Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu tập trận chung

Bất chấp những phản ứng được đưa ra từ phía Triều Tiên thời gian gần đây, ngày 05/8, Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận chung được lên kế hoạch kéo dài nửa tháng. Đây là cuộc diễn tập tham mưu chỉ huy trên máy tính (CPX) nhằm đối phó với tình huống khẩn cấp trên bán đảo Triều Tiên. Cuộc tập trận này được tiến hành theo hình thức giả định xảy ra tình huống chiến tranh mô phỏng trên máy tính.

Cuộc tập trận lần này có sự tham gia của Bộ tham mưu hỗn hợp và lục quân, hải quân, không quân của Hàn Quốc. Phía Mỹ có Bộ Tư lệnh liên quân Mỹ - Hàn, Bộ tư lệnh quân đội Mỹ tại Hàn Quốc và Bộ Tư lệnh quân đội Thái Bình Dương.

Nửa phần đầu của cuộc tập trận, dựa trên giả định có chiến tranh xảy ra, quân đội hai bên sẽ hợp đồng tác chiến trong tình hình nguy hiểm. Nửa phần sau của cuộc tập trận, quân đội Hàn Quốc sẽ kiểm nghiệm năng lực chỉ huy của quân đội trong điều kiện tác chiến.

Từ năm 1976, quân đội Hàn - Mỹ đã tiến hành một số cuộc tập trận chung mà không động viên binh lực thực tế. Lần diễn tập này tiến hành với danh nghĩa tăng cường quan hệ đồng minh, nhưng quy mô không lớn bằng những cuộc tập trận trước.

 

BT
Thăm dò khán giả