Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 12:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:12, Chủ Nhật, 12/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga yêu cầu Mỹ trả lời về cáo buộc tấn công mạng

(ANTV) -Nga kêu gọi các cơ quan tình báo Mỹ đưa ra câu trả lời đầy đủ về những tài liệu được trang mạng WikiLeaks công bố mới đây.

 
Mới đây WikiLeaks đã công bố một số tài liệu cáo buộc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) sử dụng nhiều phần mềm tinh vi để xâm nhập điện thoại thông minh, máy tính, thậm chí TV kết nối mạng Internet. Ngay lập tức, Moskva đã lên tiếng kêu gọi các cơ quan tình báo Mỹ đưa ra câu trả lời đầy đủ về những tài liệu này.
 
Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 10/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh Moskva muốn các cơ quan tình báo ở Washington phải trả lời đầy đủ về những tài liệu đã được công bố với dẫn chứng cụ thể. Nếu được chứng thực, các thông tin trên đang tạo ra mối đe dọa lớn với an ninh toàn cầu, hủy hoại lòng tin giữa các nước và gây phương hại đến quan hệ quốc tế.
 
Hôm 7/3, trang mạng WikiLeaks đã công bố gần 9.000 tài liệu đóng dấu mật được cho là của CIA, trong đó tòa Lãnh sự Mỹ ở Frankfurt được sử dụng làm căn cứ để tiến hành các cuộc tấn công mạng ở châu Âu, Trung Đông và châu Phi.
 
Những tài liệu này được cho CIA đã lưu hành trong thời gian từ năm 2013-2016 và được WikiLeaks mô tả là “đợt công bố thông tin lớn nhất về tài liệu mật của CIA".
 
Thượng viện Đức bác bỏ dự luật liên quan trục xuất người tị nạn
 
 
Thượng viện Đức ngày 10/3 đã bác bỏ 1 dự luật vốn đã được Hạ viện nước này thông qua, trong đó xếp Algeria, Maroc và Tunisia vào danh sách những quốc gia là điểm xuất phát an toàn. Dự luật này được xem là công cụ để nhà chức trách Đức dễ dàng hơn trong việc trục xuất những người không được chấp nhận đơn xin tị nạn.
 
Dự luật đã được Hạ viện Đức thông qua hồi tháng 5/2016, qua đó có thể cho phép nhà chức trách đẩy nhanh tốc độ xử lý đơn xin tị nạn của những người đến từ Algeria, Maroc và Tunisia, và tiến hành trục xuất những người không được chấp thuận. Tuy nhiên, dự luật này đã không được Thượng viện thông qua. Thượng viện không công bố chi tiết việc bỏ phiếu, nhưng cho biết đảng Xanh đã phản đối dự luật này. Như vậy, Chính phủ cũng như Quốc hội Đức sẽ phải tìm các phương án khác để xử lý vấn đề người tị nạn.
 
Theo Văn phòng Nhập cư và Người di cư Liên bang Đức (BAMF), trong năm 2016, có 8.000 người tị nạn từ Algeria, Maroc và Tunisia đến Đức, giảm mạnh so với con số 26.000 người của năm 2015. Tuy nhiên, chỉ 3,8% số người tị nạn đến từ Maroc được Đức chấp nhận, trong khi tỷ lệ này đối với người Tunisia là 0,8% và người Algeria là 2,7%./.

 

Thăm dò khán giả