Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 11:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:03, Thứ 6, 16/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga yêu cầu điều tra chung vụ đầu độc điệp viên

(ANTV) -  Liên quan tới những căng thẳng trong quan hệ ngoại giao  giữa Nga và Anh. Trong cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an LHQ diễn ra ngày 14/3, phía Nga đã yêu cầu mở một cuộc điều tra chung liên quan tới vụ đầu độc điệp viên.

 

Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia khẳng định, những nghi ngờ của Anh là "hoàn toàn không thể chấp nhận", cho rằng đây có thể là hành động khiêu khích nhằm bôi nhọ hình ảnh của Nga trước thềm bầu cử và giải bóng đá thế giới World Cup - sự kiện thể thao do Nga đăng cai năm nay. Ông cũng đồng thời yêu cầu London đưa ra bằng chứng xác đáng và khẳng định không thể cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc trên một cách vô căn cứ.

Trước đó, phát biểu trước Quốc hội Anh, Thủ tướng Anh Theresa May đã yêu cầu Nga giải thích liệu Moscow có liên quan tới vụ việc hoặc đã để chất độc hóa học từ thời Liên Xô có tên gọi Novichok rơi vào tay các đối tượng khác.

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ ông Mã Triều Húc tuyên bố, Bắc Kinh hy vọng các bên liên quan tiến hành một cuộc điều tra toàn diện dựa trên thực tế và phù hợp với quy định quốc tế để có thể đi đến một kết luận dựa trên bằng chứng xác thực có thể được kiểm chứng.

Trong khi đó, các đồng minh phương Tây của Anh là Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tuyên bố ủng hộ London. Tuy nhiên, Đức và Pháp cho rằng nên tiếp tục duy trì các kênh liên lạc và đối thoại với Nga để giải quyết những bất đồng giữa hai bên trước khi đưa ra quyết định về các biện pháp đáp trả.

BT
Thăm dò khán giả