Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 01:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:49, Thứ 2, 29/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga xem xét cấp thị thực 5 năm cho du khách

(ANTV)  Liên quan đến vấn đề cấp thị thực của Nga cho công dân nước ngoài. Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Nga, ông Yevgeny Ivanov cho biết, sau đề xuất của cơ quan Du lịch LB Nga, từ cuối năm ngoái, Bộ Ngoại giao Nga đã chủ động nghiên cứu dự luật có thể cấp thị thực du lịch nhiều lần cho tất cả du khách nước ngoài, trong thời gian tối đa 6 tháng. Cũng theo quan chức này, Bộ Ngoại giao Nga không nhận thấy trở ngại rằng thời hạn hiệu lực của thị thực như vậy được tăng lên thành 1 năm và sau đó là 5 năm. 

 

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Nga cho biết, kể từ năm 2021, công dân của 113 quốc gia có thể nhập cảnh vào Nga mà không cần thị thực giấy, thay vào đó sẽ sử dụng thị thực điện tử.

Hệ thống thị thực điện tử mới, có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2021, cũng có thể được sử dụng để cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần.

Trên cơ sở các điều ước quốc tế ký với các nước, chế độ miễn thị thực vào Nga sẽ có hiệu lực đối với công dân của 60 quốc gia. Theo ông Ivanov, Nga hiện cấp khoảng 1,5 triệu thị thực nhập cảnh 1 và 2 lần vào Nga mỗi năm.

 

Trung Quốc đã có một động thái bất ngờ khi thiết lập đại sứ quán tại Kiribati – một đảo quốc nằm giữa Thái Bình Dương, cách Trung Quốc gần 10 nghìn km và với dân số vỏn vẹn là 116.000 người. Trước đó, chỉ có 3 quốc gia khác có cơ quan đại diện ngoại giao tại đây là Australia, New Zealand và Cuba.

Kênh CNN (Mỹ) đánh giá Kiribati đang trở thành địa điểm mới trong cạnh tranh địa chính trị và là ví dụ mới nhất về việc Trung Quốc muốn mở rộng tầm ảnh hưởng ở Thái Bình Dương – khu vực có nhiều hòn đảo giàu tài nguyên và giữ vị trí chiến lược giữa châu Á và châu Mỹ. Trung Quốc hiện nay là nhà tài trợ lớn thứ hai, chỉ sau Australia, đối với các nước thuộc quần đảo Thái Bình Dương.

Trong thời điểm dịch COVID-19 lây lan, các chuyên gia y tế Trung Quốc đã tư vấn cách phòng chống dịch qua hội thảo trực tuyến với các đồng nghiệp ở 10 quốc gia thuộc quần đảo Thái Bình Dương. Tháng 3 vừa qua, Trung Quốc còn tuyên bố quyên góp 1,9 triệu USD tiền mặt và thiết bị y tế cho các nước thuộc quần đảo Thái Bình Dương để chống COVID-19.

BT
Thăm dò khán giả