Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 08:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:40, Thứ 7, 02/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga vượt Trung Quốc về số ca nhiễm Covid-19

(ANTV) - Thế giới ngày 01/5 tiếp tục ghi nhận một cột mốc đáng buồn nữa trong đại dịch COVID-19, khi tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 toàn cầu đã vượt qua con số 3,3 triệu người với hơn 234.000 người tử vong vì dịch bệnh và số ca hồi phục là hơn 1 triệu người, chỉ bằng 1/3 tổng số bệnh nhân COVID-19. Nga hiện đã vượt Trung Quốc và Iran về số ca mắc Covid-19, trở thành ổ dịch lớn thứ 8 trên thế giới. Đặc biệt, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã nằm trong số người nhiễm SARS-CoV-2 tại quốc gia này. 

Tổng thống Vladimir Putin đã phải chỉ định Phó Thủ tướng thứ nhất Andrei Belousov giữ chức quyền Thủ tướng Nga trong thời gian ông Mishustin chữa bệnh. Sau Thủ tướng Anh và Nga, Chủ tịch Hạ viện Pakistan Asad Qaiser là quan chức tiếp theo trên thế giới nhiễm SARS-CoV-2. Trong vòng 2 tuần qua đã có 2 nghị sĩ quốc hội, một ủy viên hội đồng tỉnh và một số quan chức Pakistan dương tính với virus SARS-CoV-2. Số lượng các ca mắc COVID-19 ở Pakistan tiếp tục tăng giữa lúc có những lo ngại rằng dịch bệnh tại nước này có thể đạt đỉnh trong tháng 5.

Trong khi đó, Mỹ vẫn là ổ dịch COVID-19 lớn nhất thế giới với tổng số ca bệnh COVID-19 xấp xỉ 1,1 triệu người bằng 1/3 số bệnh nhân COVID-19 trên thế giới và hơn 63.000 ca tử vong.

Hàn Quốc ngày 01/5 cũng ghi nhận số ca nhiễm SARS-CoV-2 mới tăng trở lại sau một ngày không có ca nhiễm mới trong nước. Thời điểm Hàn Quốc ghi nhận có số ca nhiễm cao nhất là ngày 29/2 vừa qua với 909 ca. Theo số liệu thống kê của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), nước này ghi nhận 9 ca COVID-19 mới chủ yếu vẫn là từ nước ngoài.

Trong khi đó Malaysia đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế để kiềm chế dịch  COVID-19, cho phép nhiều doanh nghiệp khôi phục hoạt động từ ngày 4/5. Tuy nhiên, các trường học và các trường đại học cũng vẫn đóng cửa.

Thái Lan ngày 01/5 cũng ghi nhận số ca COVID-19 mới thấp nhất kể từ 14/3, với 6 ca nhiễm mới và không ghi nhận thêm trường hợp tử vong nào. Đến nay, Thái Lan đã 5 ngày liên tiếp ghi nhận số ca COVID-19 mắc mới theo ngày ở mức 1 con số.

Các tổ chức quốc tế ra chính sách khắc phục suy thoái kinh tế

Để khắc phục hậu quả kinh tế nặng nề do đại dịch COVID-19 gây ra, nhiều chính phủ, tổ chức quốc tế đang ra những chính sách nhằm hỗ trợ người lao động và nhanh chóng khôi phục đà phát triển. Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tuyên bố G20 sẽ phối hợp cung cấp cho người dân các công cụ làm việc từ xa trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang khiến nhiều người bị mắc kẹt tại nhà.

G20 cam kết thúc đẩy hơn nữa công việc số và phát triển những kỹ năng số cơ bản tại các doanh nghiệp, tổ chức xã hội, các trường phổ thông và đại học…Đồng thời, các Bộ trưởng kinh tế cũng khuyến khích việc sử dụng rộng rãi và an toàn các công cụ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động làm việc và học tập từ xa, ủng hộ tính liên tục của hoạt động kinh tế nhiều nhất có thể trong thời gian xảy ra đại dịch. Các Bộ trưởng G20 cũng cam kết hợp tác với các công ty viễn thông và nhà cung cấp dịch vụ Internet nhằm đảm bảo sự kết nối an toàn với giá cả hợp lý, đặc biệt là dành cho những bộ phận dễ tổn thương nhất trong xã hội.

Trong khi đó, ngày 30/4 Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng đã phê duyệt 2 khoản tín dụng trị giá 650 triệu USD và 504 triệu USD lần lượt cho Cộng hòa Dominicana và Costa Rica để hỗ trợ cho công cuộc xử lý dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại 2 nước này.

 

Thăm dò khán giả