Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 23:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:07, Thứ 2, 22/12/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga: Vấn đề CIA tra tấn tù nhân có thể được đưa ra tại UNHRC

(ANTV) -Theo Đài Tiếng nói nước Nga , đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin cho biết vấn đề Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) áp dụng các hình thức tra tấn có thể sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC).

 
Theo ông Churkin, chủ đề CIA sử dụng tra tấn sẽ được đưa ra khi Mỹ tiến hành điểm lại tình hình nhân quyền trong nước.
 
Trước đó, Ủy viên toàn quyền của Bộ Ngoại giao Nga về các vấn đề dân chủ, nhân quyền và quyền tối cao của pháp luật đã kêu gọi các tổ chức quốc tế buộc Washington tiết lộ tất cả mọi thông tin về những hành vi vi phạm từ phía các cơ quan tình báo Mỹ trong thời kỳ “chiến tranh chống khủng bố.”
 
Tuần trước, Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ đã công bố hơn 500 trang của bản báo cáo tổng cộng 6.000 trang. Tài liệu này tiết lộ hàng loạt những vụ lạm dụng quyền lực ở CIA dưới thời Tổng thống George Bush (2001-2009), bao gồm tra tấn và tung tin đánh lạc hướng chính quyền và xã hội.

IS ít có khả năng tấn công Mỹ

Trong khi phần lớn người dân Mỹ đều cho rằng việc này có thể diễn ra thì một số chuyên gia lại nhận định rằng khả năng này khó có thể xảy ra.

 
Ngày 15/12 vừa qua, mọi sự chú ý đều hướng về Australia sau khi xảy ra vụ bắt giữ con tin tại một quán cafe ở Sydney, đồng thời làm dấy lên câu hỏi rằng liệu các phần tử Hồi giáo cực đoan, đặc biệt là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, có thể tiến hành những vụ tấn công tương tự như vậy ở nước Mỹ hay không. Trong khi phần lớn người dân Mỹ đều cho rằng việc này có thể diễn ra thì một số chuyên gia lại nhận định rằng khả năng này khó có thể xảy ra.
 
Trao đổi với hãng tin THX, Phó Giáo sư Chính trị học Colin P. Clarke cho biết: "'Có thể' và 'nhiều khả năng' là hai từ hoàn toàn khác nhau. Tôi cho rằng nguy cơ IS tấn công Mỹ là có, xong nếu nói điều này 'nhiều khả năng sẽ xảy ra' thì thực sự hơi quá". Ông cho rằng kịch bản nhiều khả năng xảy ra hơn là những nhóm tách khỏi al-Qaeda như Jabhat al-Nusra hoặc Khorasan sẽ tìm cách tấn công Mỹ bởi những nhóm này đều từng công khai tuyên bố tấn công Mỹ. 
 
Tuy nhiên, IS có thể sẽ thay đổi những tính toán của mình nếu chiến dịch mà Mỹ dẫn đầu - gồm các cuộc không kích và kế hoạch huấn luyện quân đội Iraq - có những tiến triển đáng chú ý trong tương lai. Hiện IS đang tập trung xây dựng Vương quốc Hồi giáo của mình, trong khi vẫn phải tham chiến trên nhiều mặt trận cùng nhiều lực lượng khác. Ngoài ra ông cũng cho rằng, những tổ chức có ý định tấn công Mỹ, có thể sẽ lợi dụng báo cáo của CIA vừa qua để tuyên truyền tuyển mộ tân binh

 

BT
Thăm dò khán giả