Thứ sáu, ngày 20/05/2022 - 10:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 6, 11/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga và Ukraine đều sẵn sàng tiếp tục đàm phán

(ANTV) - Hơn 2 tuần khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Nga và Ukraine đã tiến hành 3 vòng đàm phán tại Belarus và một cuộc đàm phán cấp Ngoại trưởng vừa diễn ra ngày 10/3 tại Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, các cuộc gặp đều chưa đạt được tiến bộ nào đáng kể. Dù vậy, cả Mosva và Kiev đều bày tỏ sẵn sàng tiếp tục đàm phán để tháo gỡ căng thẳng hiện nay.

 

 

Phát biểu tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Ukraine Kuleba nhấn mạnh, ông sẵn sàng gặp lại Ngoại trưởng Nga Lavrov theo hình thức này nếu có triển vọng tìm kiếm các giải pháp cho tình hình hiện nay. Trong khi đó, tại cuộc họp báo sau hội đàm, Ngoại trưởng Nga Lavrov cũng bày tỏ, Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Kiev theo hình thức các cuộc họp đã diễn ra ở Belarus.

Trước đó tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận các nội dung chính như hành lang nhân đạo, lệnh ngừng bắn, an ninh hạt nhân và lập trường trung lập của Ukraine. Tuy nhiên, hai bên không nhất trí về vấn đề cụ thể nào.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Giới chức quốc phòng Nga vừa ra tuyên bố kể từ 7h sáng nay (11/3 theo giờ Nga, tức 10h sáng theo giờ Việt Nam), sẽ áp dụng lệnh ngừng bắn và mở cửa các hành lang nhân đạo cho phép sơ tán người dân Ukraine khỏi 5 thành phố của nước này gồm: Kyiv, Sumy, Kharkiv, Mariupol và Chernihiv. Tuy nhiên, giới chức Ukraine sẽ phải cung cấp danh sách người và số đăng ký phương tiện trước khi các hành lang được mở./.

 

 

Căng thẳng tại Ukraine cũng đang khiến thị trường năng lượng thế giới chao đảo. Giá dầu mỏ hiện đang ở mức cao nhất trong hơn 10 năm qua, trong khi giá khí đốt cũng tăng lên mức cao kỷ lục ở châu Âu  do những lo ngại gián đoạn nguồn cung khi Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ áp đặt trừng phạt vào lĩnh vực năng lượng của Nga. Lúc này, các nước cũng đang tính đến việc giảm phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng của Nga vốn chiếm phần lớn lượng nhập khẩu. Trong diễn biến mới nhất, các bộ trưởng năng lượng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7, gồm Pháp, Đức, Italia, Nhật Bản, Mỹ, Anh và Canada) đã nhất trí đẩy mạnh các nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng của Nga.

Tại cuộc họp trực tuyến, các bộ trưởng G7 cũng chung quan điểm rằng cần phải đa dạng hóa các nguồn năng lượng, trong đó có năng lượng điện hạt nhân. Theo Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda (Cô-i-chi Ha-ghi-ư-đa), các nước thành viên G7 sẽ đưa ra những thay đổi để việc phát triển năng lượng hạt nhân đạt hiệu quả hơn.

Trước đó, Mỹ đã cấm nhập khẩu dầu thô, một số sản phẩm dầu mỏ, khí đốt tự nhiên hóa lỏng và than đá của Nga trong vòng trừng phạt mới nhất nhằm vào Moskva do chiến dịch quân sự tại Ukraine./.

BT
Thăm dò khán giả