Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 15:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:24, Thứ 2, 26/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về vụ tấn công hóa học ở Syria

(ANTV) - Ngày 25/11, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, Nga có ý định thảo luận với Thổ Nhĩ Kỳ về vụ tấn công nhằm vào tỉnh Aleppo của Syria, trong đó lực lượng phiến quân đã sử dụng các loại đạn có chứa độc tố.

Phát biểu với báo giới, ông Konashenkov nêu rõ, Nga có ý định thảo luận với phía Thổ Nhĩ Kỳ về vụ việc này, bởi Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò là một người bảo lãnh đối với việc chấm dứt những hành động thù địch của lực lượng vũ trang đối lập trong vùng giảm leo thang hoạt động quân sự ở Idlib.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga đồng thời cho biết, một đội đặc biệt của quân đội Nga đã đến Aleppo để đưa những người bị thương đến các cơ sở y tế và giám sát tình hình tại khu vực, nơi lực lượng phiến quân đã sử dụng các loại đạn có chứa độc tố.

Trước đó, hôm 24/11, những tay súng từ các nhóm khủng bố đã bắn loại đạn có chứa clo vào các khu dân cư như al-Khalidiye, Al Zahraa. Hàng chục người được cho là đã phải nhập viện với tình trạng bị ngạt và các triệu chứng đặc trưng của nhiễm độc.

Chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy tiến hành trao đổi tù binh

Ngày 24/11, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy đã trao đổi tù nhân lẫn nhau trong một "bước đi quan trọng đầu tiên" nhằm xây dựng lòng tin giữa các bên tham chiến tại Syria trong khuôn khổ tiến trình hòa bình do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran làm trung gian hòa giải.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết "một số cá nhân nhất định" đã được trao đổi đồng thời tại một địa điểm gần thị trấn Al-Bab cạnh thành phố Aleppo, miền Tây Bắc Syria. Bộ trên không nói cụ thể số tù binh, song tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) dựa trên các nguồn tin tại Syria cho biết 10 tù binh của mỗi bên đã được trao đổi lần này.

Cùng ngày, SOHR cho biết Chính quyền Syria đã pháo kích vào một vùng đệm xung quanh tỉnh Idlib - thành trì cuối cùng của phe nổi dậy. Hồi tháng Chín, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí thiết lập một hành lang phi quân sự xung quanh khu vực Idlib nhằm ngăn chặn một cuộc tổng tấn công của chính quyền Tổng thống Syria Bashar Al-Assad. Tuy nhiên, việc thực hiện thỏa thuận đã bị đình trệ sau khi các tay súng Hồi giáo thánh chiến từ chối rút khỏi vùng đệm có hạn chót vào giữa tháng 10, kể từ đó các vụ pháo kích lẻ tẻ và các cuộc giao tranh đã diễn ra ở khu vực này.

 

BT
Thăm dò khán giả