Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 11:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:34, Thứ 3, 12/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo căng thẳng gia tăng tại Trung Đông

(ANTV) -Trong khuôn khổ chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Recep Tayyip Erdogan để thảo luận về các vấn đề quan hệ song phương và tình hình khu vực.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Ankara, Tổng thống Putin cho biết cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng việc Mỹ quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel cũng như chuyển Đại sứ quán Mỹ tới đây không giúp ổn định tình hình ở Trung Đông, mà trái lại gây bất ổn thêm tình hình vốn đã rất phức tạp.
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin nói:"Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang xem xét quyết định của Hoa Kỳ về việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển Đại sứ quán Hoa Kỳ sang thành phố này sẽ không giúp giải quyết tình hình ở Trung Đông trái lại còn làm mất ổn định tình hình ở khu vực và có thể loại bỏ bất kỳ triển vọng nào liên quan tới tiến trình đàm phán hòa bình Israel và Palestine ".
 
Trong khi đó, Tổng thống Erdogan cáo buộc Israel làm phức tạp thêm tình hình. Ông Erdogan trước đó cũng thông báo, hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) sẽ khai mạc vào ngày 13/12 tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đưa ra những hành động chung chống lại quyết định đơn phương của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.
 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng:"Với tư cách là Chủ tịch Tổ chức Hợp tác Hồi giáo, chúng tôi đã mời các nhà lãnh đạo tới hội nghị thượng đỉnh bất thường ở Istanbul và chúng tôi sẽ gặp nhau tại Istanbul. Tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ đưa ra một thông điệp mạnh mẽ chống lại quyết định đơn phương của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel".
 
Ngoài ra, trong cuộc hội đàm tại Ankara, hai nhà lãnh đạo còn thảo luận về tình hình tại Syria, trong đó Tổng thống Nga Putin bày tỏ hài lòng và đánh giá cuộc hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra trong bầu không khí xây dựng và tích cực.
 
Tổng thống Putin cho biết thêm đã cùng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan bàn thảo các vấn đề chủ chốt trong quan hệ song phương, bao gồm việc thực hiện các dự án hợp tác kỹ thuật-quân sự và kinh tế-thương mại chiến lược. Theo số liệu thống kê, trong 9 tháng đầu năm 2017, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tăng tới 36%, đạt 15 tỷ USD.
 
Nga cũng đang đẩy mạnh hợp tác về năng lượng với Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có dự án Moskva hỗ trợ Ankara xây dựng nhà máy điện nguyên tử đầu tiên và hai bên tiếp tục kế hoạch xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt mang tên "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ".
 
 

 

Thăm dò khán giả