Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 01:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:52, Thứ 6, 13/01/2023

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga và Romania phát hiện biến thể XBB.1.5

(ANTV) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, biến thể phụ XBB của Omicron, được ghi nhận trên thế giới từ tháng 10/2022, đến nay đã lây lan ở hơn 70 quốc gia và tại một số quốc gia còn đang ghi nhận biến thể phụ XBB.1.5. Thực tế này đặt nhiều nước trong trạng thái phải thận trọng và không được lơ là trong phòng, chống dịch COVID-19.

 

 

 

Tại Nga, dòng phụ XBB.1.5 được phát hiện ở một bệnh nhân tại tỉnh Penza trong quá trình theo dõi dữ liệu giải trình tự gene được tải hàng ngày lên cơ sở dữ liệu quốc gia. Hiện dòng phụ BA.5 của biến thể Omicron vẫn là dòng phụ gây bệnh chủ yếu ở Nga.

Trong khi đó Romania cho biết, hai ca nhiễm đầu tiên biến thể này đều có triệu chứng nhẹ.

Theo đánh giá của WHO, XBB.1.5 hiện là biến thể phụ dễ lây truyền nhất được phát hiện cho đến nay trong đại dịch COVID-19. Cơ quan này cũng cho biết hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy XBB.1.5 có thể gây bệnh nặng hơn so với những biến thể đã biết trước đó./.

 

 

Hoạt động giao thông hàng không đang dần được khôi phục trên toàn nước Mỹ sau sự cố vào ngày 11/1 khiến hàng nghìn chuyến bay phải hủy hoặc hoãn. Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA) cũng đã công bố báo cáo phân tích sơ bộ về sự cố và cho hay nguyên nhân của việc hệ thống cảnh báo quan trọng ngừng hoạt động là do nhân viên thực hiện sai quy trình.

 FAA nêu rõ đã xác định được một tập tin dữ liệu bị lỗi do nhân viên không thực hiện đúng các quy trình cần thiết. Sự cố xảy ra khi hệ thống Dịch vụ Thông báo tin tức hàng không (NOTAM) của FAA dừng xử lý các thông tin cập nhật.

NOTAM là hệ thống cung cấp cho những người liên quan đến hoạt động vận hành một chuyến bay những thông tin cần thiết như việc đóng cửa các đường băng, cảnh báo va chạm chim hay vật cản trên lộ trình...

Hơn 5.400 chuyến bay đã bị hoãn và 900 chuyến bị hủy do sự cố này. Theo FAA, hiện hệ thống đang hoạt động bình thường và tỷ lệ hủy chuyến bay ở mức dưới 1%./.

BT
Thăm dò khán giả