Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 11:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:49, Thứ 4, 27/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga và NATO muốn duy trì Hiệp ước Bầu trời mở

(ANTV) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang thực hiện kế hoạch vận động các nước thành viên NATO thông qua tuyên bố ủng hộ quyết định đơn phương của Washington rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, buộc Nga phải chịu trách nhiệm liên quan đến vấn đề này. Tuy nhiên, các nước thành viên NATO vẫn khẳng định cam kết tuân thủ Hiệp ước, sẽ hợp tác với Nga nhằm duy trì thỏa thuận an ninh quan trọng này.

Bất chấp sự vận động của Mỹ, các nước NATO hiện vẫn khẳng định ưu tiên duy trì các cam kết và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của Hiệp ước, dù không đồng tình với việc Nga đưa ra giới hạn bay trên bầu trời Kaliningrad hay các khu vực biên giới giữa Nga và Gruzia.

Về phần mình, Nga cũng nhấn mạnh sẽ không từ bỏ hiệp ước cho dù có sự tham gia của Mỹ hay không. Moskva còn cho biết sẵn sàng đối thoại sâu hơn với Washington về vấn đề này dựa trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, vì lợi ích của châu Âu và an ninh quốc tế.

Ngày 21/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở. Quyết định sẽ có hiệu lực sau 6 tháng kể từ thời điểm công bố.

Nguy cơ bùng nổ cuộc chiến thương mại Trung Quốc – Australia

Quá trình xuất khẩu yến mạch, bột yến mạch, sữa bột, hạnh nhân của Australia đang gặp nhiều rắc rối tại các cảng nhập khẩu Trung Quốc. Theo dữ liệu hải quan, bên cạnh các lô hàng thịt bò, Bắc Kinh có thể mở rộng các lệnh hạn chế đối với hàng hóa Australia trong thời gian tới.

Vào tuần trước, Bắc Kinh đã áp thuế 80,5% đối với tất cả mặt hàng lúa mạch và cấm các lô hàng thịt bò từ 4 nhà sản xuất của Australia, với lý do những mặt hàng này không đáp ứng tiêu chuẩn về nhãn hiệu và chứng nhận nhập khẩu trong thời gian dài. Các biện pháp này đã làm dấy lên lo ngại Trung Quốc sẽ áp thêm thuế và kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt hơn đối với nhiều mặt hàng xuất khẩu của Australia, bao gồm rượu vang, sữa, hải sản, bột yến mạch và trái cây.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Australia cảnh báo các động thái gần đây của Trung Quốc có thể gây tổn hại cho cả 2 nền kinh tế cũng như Hiệp định Thương mại Tự do Trung Quốc – Australia (ChAFTA) nếu không được xem xét lại.

 

BT
Thăm dò khán giả