Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 07:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:34, Thứ 6, 01/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga và Mỹ nỗ lực tháo gỡ nút thắt khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh

(ANTV) - Nga bày tỏ sẵn sàng làm trung gian hòa giải trong khi Mỹ hối thúc các bên liên quan tìm giải pháp chấm dứt khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/8 có cuộc điện đàm với Quốc vương Ả Rập Xê Út Salman, trong đó hối thúc các bên liên quan đến tranh cãi ngoại giao với Qatar tìm một giải pháp ngoại giao để chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Qatar Sheik Mo-ham-med bin Ab-dul-rah-man Al-Tha-ni tại thủ đô Doha, Qatar ngày 30/8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định Moscow sẵn sàng làm trung gian hòa giải cuộc khủng hoảng vùng Vịnh.

Ngoại trưởng Nga kêu gọi tất cả các bên cần làm việc với quốc gia trung gian hòa giải là Kuwait để tìm kiếm một giải pháp. Ông cũng nhấn mạnh, một Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) mạnh mẽ và đoàn kết có vai trò quan trọng nhằm giải quyết các vấn đề lớn trong khu vực.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu: “Chúng tôi tái khẳng định ủng hộ nhiệm vụ hòa giải căng thẳng vùng Vịnh. Nếu các bên cho rằng, điều này là cần thiết, chúng tôi sẵn sàng đóng góp công sức. Như tôi đã nói với Kuwait, chúng tôi luôn mong muốn Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh đoàn kết, mạnh mẽ và duy trì quan điểm giải quyết các vấn đề khu vực”.

Đáp lại, Ngoại trưởng Qatar khẳng định Qatar sẵn sàng đàm phán nhằm chấm dứt những căng thẳng khu vực. Tuy nhiên, đến nay, Qatar vẫn chưa thấy bất cứ dấu hiệu nào cho thấy, Saudi Arabia và các quốc gia khác trong khu vực để ngỏ khả năng hòa giải với nước này.

BT
Thăm dò khán giả