Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 19:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:23, Thứ 4, 08/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga và Mỹ nhất trí tham vấn về những vấn đề an ninh nhạy cảm

(ANTV) - Rạng sáng 8/12, Nga và Mỹ ra thông cáo báo chí sau hội nghị trực tuyến giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden, cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận hàng loạt vấn đề trong chương trình nghị sự giữa hai nước. Trong đó, thông cáo báo chí của Điện Kremlin nhấn mạnh hai Tổng thống nhất trí tham vấn về những vấn đề an ninh nhạy cảm.

Theo Điện Kremlin, Tổng thống Putin và Tổng thống Biden đã thảo luận hàng loạt vấn đề quan trọng trong quan hệ song phương, bao gồm việc hạn chế công tác của các nhà ngoại giao, cũng như các vấn đề nóng cùng quan tâm, trong đó chủ đề nổi bật là tình hình Ukraine.

Hai bên cũng trao đổi quan điểm về việc thực hiện các thỏa thuận đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ tại Geneva (Thụy Sĩ) hồi tháng 6 năm nay, đối thoại về an ninh mạng, vấn đề hạt nhân Iran. Điện Kremlin đánh giá hội nghị thượng đỉnh trực tuyến đã diễn ra “thẳng thắn và chuyên nghiệp”.

Trong khi đó, thông cáo báo chí của Nhà Trắng cho biết cuộc hội đàm trực tuyến giữa hai nhà lãnh đạo kéo dài khoảng 2 giờ và thảo luận về một loạt vấn đề trong chương trình nghị sự Mỹ-Nga. Thông cáo cho biết Tổng thống Mỹ Biden bày tỏ quan ngại sâu sắc của Mỹ và các đồng minh châu Âu về vấn đề Ukraine, thể hiện rõ quan điểm rằng Mỹ và các đồng minh sẽ có các biện pháp kinh tế và mạnh mẽ khác trong trường hợp leo thang quân sự.

Theo Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo đã giao nhiệm vụ cho nhóm công tác của hai nước tiếp tục làm việc và Mỹ sẽ phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác. Hai bên cũng thảo luận đối thoại Mỹ-Nga về ổn định chiến lược, một cuộc đối thoại riêng biệt về phần mềm mã độc tống tiền, cũng như hợp tác chung về các vấn đề khu vực như Iran.

Iran phản ứng trước những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

Ngày 7/12, Iran đã lên án các biện pháp trừng phạt mới nhất của Mỹ nhằm vào các cá nhân và thực thể của nước này. Đặc biệt trong bối cảnh, chỉ còn vài ngày nữa các cuộc đàm phán gián tiếp giữa nước này và Mỹ nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) - sẽ được nối lại.

Trước đó cùng ngày, Bộ Tài chính Mỹ thông báo các lệnh trừng phạt đối với 15 cá nhân và 4 thực thể tại Iran, Syria và Uganda. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nêu rõ các biện pháp trừng phạt mới này của Mỹ sẽ không mang lại cho Washington lợi thế, cũng như “hoàn toàn không thể hiện sự nghiêm túc và thiện chí” trong mối quan hệ với Tehran.

Đại diện của Iran và các bên liên quan dự kiến sẽ gặp mặt ngày 9/12 tại Vienna, nhằm tiếp tục vòng đàm phán hạt nhân sau nhiều tháng đình trệ. Tham dự có các đoàn đàm phán từ Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga, trong khi phái đoàn Mỹ tham dự gián tiếp thông qua sự trung gian của Liên minh châu Âu (EU).

 

BT
Thăm dò khán giả