Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 02:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:03, Thứ 6, 27/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga và Đức nhất trí phát triển quan hệ song phương

(ANTV) - Phát biểu sau cuộc hội đàm ngày 25/10 tại Moskva với Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết cho dù đang đối mặt với những khó khăn chính trị, song quan hệ Nga - Đức không giậm chân tại chỗ và hai bên nhất trí sẵn sàng cùng nhau phát triển hơn nữa mối quan hệ song phương.

Theo ông Putin, kim ngạch thương mại hai chiều sụt giảm phần lớn liên quan đến những bất đồng chính trị, song Đức vẫn là một trong những đối tác kinh tế nước ngoài hàng đầu của Nga và nhà đầu tư chủ chốt vào nền kinh tế "xứ sở bạch dương". Nhiều tín hiệu tích cực bắt đầu xuất hiện trong quan hệ giữa hai nước. Nếu năm 2016 kim ngạch thương mại hai chiều giảm 11% thì trong hai quý đầu năm nay đã tăng thêm 25%. Đầu tư trực tiếp từ Đức vào nền kinh tế Nga trong quý I/2017 đạt 312 triệu USD, cao hơn nhiều so với cả năm 2016. Hơn nữa, hiện có hơn 5.500 doanh nghiệp Đức đang hoạt động tại Nga với tổng doanh thu vượt 50 tỷ USD.

Về phần mình, Tổng thống Đức Steinmeier cho biết hai bên cần tăng cường các cuộc đối thoại nhằm củng cố thêm mối quan hệ song phương đang trên đà đi lên. Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier phát biểu: “Tôi tin rằng những gì chúng ta cần làm đó là thu hẹp khoảng cách đang lớn dần giữa hai nước trong những năm gần đây. Để làm được điều này chúng ta cần có nhiều hơn các cuộc đối thoại để giải quyết những xung đột.”

Lãnh đạo hai nước cũng thảo luận sáng kiến của Nga thành lập phái bộ Liên hợp quốc để bảo đảm an ninh cho các nhà quan sát Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại khu vực xung đột. Đề cập đến cuộc khủng hoảng tại Syria, ông Putin và ông Steinmeier nhấn mạnh sự cần thiết phải loại bỏ được hoàn toàn lực lượng khủng bố tại quốc gia Trung Đông vốn chìm trong cuộc chiến tranh kéo dài hơn 6 năm qua khiến hơn 330.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ đất nước.

Tây Ban Nha: Nội Bộ Catalonia chia rẽ trước thời khắc quyết định

Tương lai của đất nước Tây Ban Nha nói chung và của vùng Catalonia nói riêng đang đứng trước một thời khắc quyết định. Theo kế hoạch, lần lượt trong các ngày 26 và 27/10, sẽ diễn ra hai cuộc họp có ý nghĩa then chốt trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Catalonia hiện nay.

Cuộc họp đầu tiên, của Nghị viện vùng Catalonia, sẽ diễn ra vào 16h ngày hôm nay 26/10, theo giờ địa phương tại Barcelona, để các đảng phái tại Catalonia đưa ra quan điểm thống nhất, rằng liệu sẽ đơn phương tuyên bố độc lập cho vùng này, hay tìm kiếm một sự thoả hiệp với chính quyền trung ương Tây Ban Nha. Cùng thời điểm đó, một Uỷ ban của Thượng viện Tây Ban Nha sẽ nhóm họp để xem xét các đề nghị từ phía chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy về việc áp dụng điều 155 Hiến pháp Tây Ban Nha, và sẽ đưa ra bỏ phiếu vào ngày 27/10.

Trước thời khắc quyết định, nội bộ các phe phái tại Catalonia đang chia rẽ nghiêm trọng, giữa một bên là phe trung tả và thiên tả cứng rắn, muốn tuyên bố độc lập cho Catalonia ngay trong chiều 26/10, với một bên là phe ôn hoà và đảng trung hữu (PdeCat) muốn lựa chọn giải pháp bầu cử vùng trước thời hạn để mở lại cơ hội đối thoại với chính quyền trung ương Tây Ban Nha.

Giới phân tích nhận định, trong bối cảnh nội bộ đang chia rẽ mạnh như hiện nay, cộng thêm sức ép ngày càng lớn từ phía chính quyền trung ương Tây Ban Nha, ông Carles Puigdemont có thể không từ bỏ yêu sách độc lập cho Catalonia và sẽ chờ đợi mức độ cứng rắn trong các quyết định từ Thượng viện Tây Ban Nha trong ngày 27/10 để phản ứng.

BT
Thăm dò khán giả