Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 20:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:57, Thứ 4, 21/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga tuyên bố không phải là thủ phạm ném bom đoàn xe viện trợ ở Syria

(ANTV) - Hãng AFP đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga ngày 20/9 ra tuyên bố khẳng định các máy bay của Nga và Syria không ném bom đoàn xe chở hàng viện trợ ở Aleppo của Syria. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh dư luận lên án đang mạnh mẽ các vụ tấn công đoàn xe viện trợ vào tối 19/9, khiến khoảng 20 người thiệt mạng.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, các lực lượng không quân của Nga và Syria không tiến hành bất cứ vụ oanh kích nào nhằm vào đoàn xe chở hàng viện trợ của Liên hợp quốc ở ngoại ô phía Tây Nam Aleppo. Quân đội Syria cùng ngày cũng đã đưa ra lời khẳng định tương tự.

Theo thông tin của Liên hợp quốc, tối 19/9, ít nhất 18 xe tải trong đoàn 31 xe của Liên hợp quốc và Tổ chức chữ thập đỏ Ả Rập Syria đã bị trúng bom khi đang trên đường tới một thị trấn ở tỉnh Aleppo, để phân phát hàng cứu trợ cho 78.000 người dân tại đây. Giới chức Liên hợp quốc đã lên án các vụ đánh bom, đồng thời kêu gọi các bên xung đột tại Syria thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ các nhân viên cứu trợ và dân thường theo đúng luật nhân đạo quốc tế.

EU tăng cường trừng phạt đối tượng liên quan đến IS

Liên minh châu Âu (EU) ngày 20/9 đã thông qua các quy định mới cho phép khối này áp đặt các lệnh cấm đi lại và phong tỏa tài sản đối với đồng minh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Quy định trên còn nhằm vào các tay súng nước ngoài huấn luyện hoặc hợp tác với IS.

Theo quy định trên, các biện pháp trừng phạt có thể được áp đặt đối với những người có kế hoạch, hoặc đã tiến hành các vụ tấn công cũng như tài trợ, tuyển mộ hoặc ủng hộ các hoạt động của IS. Những người có cảm tình với IS ở bên ngoài châu Âu có thể bị cấm vào khu vực này, trong khi các công dân EU hợp tác với các phần tử cực đoan IS ở bên ngoài khối sẽ chỉ được phép đi lại ở trong nước.

Cho tới trước khi có quy định mới này, EU chỉ có thể áp đặt các lệnh trừng phạt lên cá nhân và thực thể nằm trong danh sách trừng phạt của Liên hợp quốc, hoặc khi các quốc gia thành viên EU hành động riêng lẻ.

BT
Thăm dò khán giả