Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 07:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:38, Chủ Nhật, 19/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga tuyên bố chính thức ngừng tham gia Hiệp ước Bầu trời mở

(ANTV) - Hiệp ước bầu trời mở được ký kết vào năm 1992 và trở thành một trong những biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Âu sau Chiến tranh Lạnh. Văn bản có hiệu lực từ năm 2002 và cho phép các quốc gia thành viên công khai thu thập thông tin về lực lượng và hoạt động quân sự của nhau. Theo hãng tin Sputnik, Nga đã quyết định ngừng tham gia Hiệp ước Bầu trời mở sau khi Mỹ rút khỏi hiệp ước này.

Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ, sau khi Mỹ và Liên bang Nga rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, hiệu quả của thỏa thuận sẽ giảm mạnh: diện tích quan sát sẽ giảm khoảng 80%, giảm số lượng thực hiện nhiệm vụ bầu trời mở được lên kế hoạch cho năm 2022, đồng thời nhấn mạnh Mỹ - nước khởi xướng việc "hủy bỏ" Hiệp ước Bầu trời mở, chịu mọi trách nhiệm về sự đổ vỡ thương lượng.

Tại thời điểm này vẫn chưa rõ hành động tiếp theo của Belarus, quốc gia được cho theo "phe" Nga trong khuôn khổ hiệp ước.

Minsk nhấn mạnh rằng quyết định có tiếp tục tham gia Hiệp ước bầu trời mở hay không sẽ được phân tích kỹ lưỡng và có sự tham vấn của Moskva.

Ukraine, Ai Cập thông báo các trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

Danh sách các nước phát hiện những trường hợp nhiễm Omicron - biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tiếp tục dài thêm. Ukraine hôm nay đã phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron, là người vừa trở về Ukraine từ Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Cùng ngày, Bộ Y tế Ai Cập cho biết, nước này đã ghi nhận 3 trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới Omicron. 2 trường hợp không có bất kỳ triệu chứng nào và trường hợp thứ ba có các triệu chứng nhiễm trùng nhẹ.

Hiện nay, 3 trường hợp đang được cách ly và theo dõi y tế. Bộ Y tế Ai Cập cho biết, 3 ca mới là người Ai Cập và được phát hiện sau khi nhập cảnh vào sân bay Cairo.

Pháp thắt chặt hạn chế phòng dịch Covid-19

Bộ trưởng Y tế Pháp cho biết biến thể Omicron hiện được cho là chiếm tới 10% số ca mắc mới COVID-19 tại nước này, và đây là lý do chính khiến Pháp phải thắt chặt quy định ra vào một số địa điểm.

Từ đầu năm 2022, Pháp sẽ áp dụng thẻ vaccine mới, trong đó yêu cầu người dân phải xuất trình chứng nhận tiêm chủng khi vào nhà hàng và lên các phương tiện giao thông công cộng đường dài. Hiện nay, Pháp chỉ yêu cầu chứng nhận xét nghiệm âm tính khi đến các địa điểm công cộng trong không gian kín.

Kênh truyền hình BFM TV của Pháp đưa tin thủ đô Paris đã hủy chương trình bắn pháo hoa và các lễ hội trên đại lộ Champs Elysees đã được lên kế hoạch tổ chức vào đêm Giao thừa đón Năm mới sắp tới.

Quyết định này phù hợp với những quy định mới của Chính phủ Pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron. Thủ tướng Pháp Jean Castex đã thông báo các quy định mới nói trên và khuyến cáo người dân, kể cả những người đã tiêm vaccine, tự xét nghiệm COVID-19 trước khi tham gia các bữa tiệc cuối năm.

BT
Thăm dò khán giả