Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 16:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:20, Thứ 7, 30/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga, Trung Quốc quan ngại Mỹ triển khai THAAD tại Hàn Quốc

(ANTV) -  Bên lề hội nghị CiCa, ngày 29/4, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov đã có cuộc hội đàm, bày tỏ quan ngại về khả năng Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc, cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến an ninh hai nước trên.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ở thủ đô Bắc Kinh, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, Mỹ cần phải tôn trọng “những lo ngại chính đáng” của Nga và Trung Quốc đối với hệ thống tên lửa. Theo ông, động thái này vượt xa nhu cầu phòng thủ của các nước liên quan

Ông Vương Nghị - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc: "Chúng tôi bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Mỹ triển khai Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối tại Hàn Quốc. Động thái này đã vượt quá nhu cầu quốc phòng thực tế và sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chiến lược an ninh của cả Trung Quốc lẫn Nga."

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, hành động của Triều Tiên không nên được sử dụng như một cái cớ để thực hiện những hành động có thể làm leo thang căng thẳng, đặc biệt là kế hoạch của Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại Hàn Quốc.

Ngoại trưởng Nga và Trung Quốc cũng kêu gọi sớm nối lại các vòng đàm phán 6 bên về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời hối thúc Triều Tiên kiềm chế không thực hiện thêm bất kỳ hành động khiêu khích nào trong bối cảnh có dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân mới. 

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov liên tục nhấn mạnh giải pháp tốt nhất hướng đến mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên là thông qua đàm phán 6 bên về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên./.

Triều Tiên kết án một người Mỹ 10 năm tù khổ sai

Tòa án Tối cao Triều Tiên đã kết án 10 năm tù khổ sai đối với một công dân người Mỹ gốc Hàn Quốc với cáo buộc chống phá Nhà nước Triều Tiên và hoạt động gián điệp. Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên đang tăng cường kiểm soát an ninh trước thềm Đại hội lần thứ 7 Đảng Lao động Triều Tiên, dự kiến diễn ra vào ngày 6/5 tới.

Báo chí Triều Tiên đưa tin ông Kim Dong-Chul, 62 tuổi, quốc tịch Mỹ gốc Hàn Quốc, đã phải nhận mức án phạt trên do các hành động chống phá Nhà nước Triều Tiên. Công dân Mỹ này bị bắt hồi tháng 10 năm ngoái  tại khu kinh tế đặc biệt Rason, tỉnh Hamgyong của Triều Tiên, gần biên giới với Hàn Quốc. Giới chức Bình Nhưỡng cho biết hồi tháng 3 vừa qua, ông này đã thú nhận hành vi đánh cắp nhiều bí mật quân sự và hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời xin được hưởng khoan hồng.            

Đây là công dân Mỹ thứ hai trong vòng hai tháng qua bị Triều Tiên kết án tù khổ sai với cùng tội danh chống phá chính quyền Bình Nhưỡng. Trước đó, sinh viên người Mỹ Otto Frederick Warmbier đã bị tuyên án 15 năm tù khổ sai./.

 

Thăm dò khán giả