Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 14:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:44, Thứ 4, 20/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga, Trung Quốc phản đối báo cáo chiến lược an ninh quốc gia Mỹ

(ANTV) - Ngay sau khi Mỹ công bố báo cáo về chiến lược an ninh quốc gia, Nga và Trung Quốc đã có những phản ứng đầu tiên. Phía Nga cho rằng  theo chiến lược mới của Mỹ cần phải được nghiên cứu kỹ hơn. Trong khi Trung Quốc đã phản đối mạnh mẽ việc Mỹ xác định Trung Quốc là một trong những thách thức an ninh quốc gia của Mỹ.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng chiến lược an ninh mới của Mỹ mang "đặc tính đế quốc" và thể hiện "không sẵn sàng từ bỏ chính sách đơn phương". Trong khi đó, đánh giá về Báo cáo chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ, người phát ngôn Hoa Xuân Oánh cho rằng: Bất cứ quốc gia nào, bất cứ báo cáo nào đưa ra những thông tin sai lệch, ý đồ xấu đều là lỗi thời. Trung Quốc mong Mỹ thuận theo xu thế của thời đại, nhìn nhận và đánh giá khách quan các vấn đề hiện nay trong đó có quan hệ hai nước, cùng với Trung Quốc thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển lành mạnh và ổn định.

Trước đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cũng cho rằng Mỹ vô cùng mâu thuẫn khi một mặt muốn phát triển quan hệ đối tác với Trung Quốc nhưng mặt khác lại đặt Trung Quốc vào vị trí đối thủ.

Chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ được công bố vào ngày 18/12 (theo giờ địa phương) là chiến lược an ninh quốc gia đầu tiên dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nội dung chiến lược đề cập đến 3 thách thức mà nước Mỹ phải đối mặt trong đó có việc Trung Quốc và Nga đang tìm cách xây dựng một trật tự toàn cầu mới cả về quân sự lẫn kinh tế, tranh giành ảnh hưởng với Mỹ.

Thái Lan sẽ gỡ bỏ lệnh cấm hoạt động chính trị

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha ngày 19/12 cho biết ông sẽ sử dụng một sắc lệnh đặc biệt trao những thẩm quyền quan trọng cho quân đội để gỡ bỏ lệnh cấm hoạt động chính trị vốn có hiệu lực từ sau cuộc đảo chính năm 2014, dọn đường cho một cuộc tổng tuyển cử vào năm 2018.

Trong suốt những tháng qua, các đảng phái chính trị lớn tại Thái Lan đã hối thúc Chính phủ gỡ bỏ lệnh cấm trên để cho phép các đảng chuẩn bị cho cuộc bầu cử.

Trước đó, tuyên bố của Thủ tướng Prayuth về việc Thái Lan sẽ tổ chức một cuộc bầu cử vào tháng 11/2018 đã nhận được sự hoan nghênh rộng rãi của các nhà đầu tư tại nền kinh tế lớn thứ hai khu vực Đông Nam Á này.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã khẳng định rằng chính quyền quân sự nước này sẽ dỡ bỏ từng bước và đúng thời điểm lệnh cấm hoạt động chính trị để các đảng chính trị có đủ thời gian chuẩn bị cho tổng tuyển cử.

 

 

BT
Thăm dò khán giả