Thứ bảy, ngày 28/05/2022 - 15:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:50, Thứ 7, 06/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga trục xuất các nhà ngoại giao Thụy Điển, Đức và Ba Lan

(ANTV) - Nga đã thông báo trục xuất các nhà ngoại giao của Thụy Điển, Đức và Ba Lan với cáo buộc tham gia các cuộc biểu tình trái phép hồi tháng trước, liên quan đến việc Moskva xử tù nhân vật đối lập nhiều tai tiếng Alexei Navalny.

 Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh Moskva coi hành động của các nhà ngoại giao trên là “không thể chấp nhận”

Trước đó hôm 2/2, một tòa án ở thủ đô Moskva đã chấp thuận đề nghị của cơ quan công tố về áp dụng hình thức tù giam đối với Alexei Navalny, do ông liên tục không thực hiện yêu cầu đến trình diện trong thời gian thụ án treo. Theo đó, bản án 3 năm 6 tháng án treo được áp dụng đối với nhân vật này năm 2014 sẽ chuyển thành án tù giam. Các nước phương Tây và Mỹ đã lên tiếng phản đối và kêu gọi trả tự do cho Navalny. Tuy nhiên, Bộ ngoại giao Nga tuyên bố yêu cầu này là không thực tế, và rằng Moskva sẽ phản ứng trước mọi trường hợp các sứ quán nước ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.

Bước đi cứng rắn của Nga có nguy cơ sẽ đẩy quan hệ vốn đã căng thẳng với Liên minh châu Âu (EU) lún sâu hơn vào 1 vòng xoáy mới. Trong phản ứng mới nhất, cả Đức và Ba Lan đều đã lên tiếng phản đối. Ngoài ra, EU cũng hối thúc điện Kremlin trả tự do cho Alexei Navalny và khởi động cuộc điều tra về việc ông này bị trúng độc.

 

Đức, Pháp thảo luận vấn đề khu vực và quan hệ với Mỹ, Nga

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa có cuộc thảo luận trực tuyến về 1 số vấn đề của châu Âu, cũng như mối quan hệ giữa 2 bờ Đại Tây Dương dưới thời tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. Cuộc thảo luận được tổ chức trong khuôn khổ Hội đồng Quốc phòng và An ninh Đức - Pháp được khởi động từ năm 2017.

 Trong cuộc thảo luận, 2 nhà lãnh đạo Đức và Pháp cam kết sẽ củng cố khả năng hành động của EU vì nền tảng an ninh chung của khối, trong đó có việc đẩy mạnh các dự án mua sắm máy bay không người lái Eurodrone, cùng các loại máy bay và xe tăng chiến đấu khác... Theo Thủ tướng Đức Angela Merkel, châu Âu cần 1 chính sách an ninh và quốc phòng riêng nhằm đảm bảo chủ quyền của châu lục, do đó cần tập trung vào Chiến lược tăng cường khả năng hành động (do Đức khởi xướng) và các biện pháp sẽ được thực hiện trong khuôn khổ NATO.

Ngoài ra, 2 nhà lãnh đạo Đức và Pháp đã đề cập đến quan hệ với Mỹ trong bối cảnh tân Tổng thống Biden đã có những động thái khôi phục quan hệ chặt chẽ xuyên Đại Tây Dương, cũng như các vấn đề liên quan tới Nga, trong đó có dự án Dòng chảy phương Bắc 2 và việc bảo lưu quyền tiếp tục trừng phạt Moskva.

 

BT
Thăm dò khán giả