Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 07:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:15, Thứ 6, 30/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ và đóng cửa Tổng lãnh sự Mỹ

(ANTV) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, nước này sẽ trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ và đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại St.Petersburg, nhằm đáp trả hành động trục xuất số lượng lớn các nhà ngoại giao Nga do Anh và Mỹ khởi xướng.

Đại sứ Mỹ tại Nga John Hunstman cũng đã được mời đến Bộ Ngoại giao Nga để nhận thông báo về các biện pháp đáp trả.

Theo ông Lavrov, Nga sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng hành động các nước phương Tây liên quan đến vụ cựu điệp viên Skripal.

Ngoài ra, Moskva cũng đề nghị được tiếp cận lãnh sự đối với con gái của ông Skripal là cô Yulia Skripal. Phía Nga trước đó đã cáo buộc Anh đang vi phạm luật pháp quốc tế khi từ chối cung cấp thông tin liên quan đến tình trạng của cô Yulia, bất chấp việc người này là công dân Nga.

Trong khi đó, phản ứng trước động thái của Nga, Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày khẳng định, việc Nga quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ cho thấy, Moskva không hề quan tâm đến ngoại giao, và Washington có quyền đưa ra hành động đáp trả.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 70 sỹ quan quân đội liên quan đến đảo chính

Các công tố viên tỉnh Konya, miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh bắt giữ 70 sỹ quan quân đội với cáo buộc có liên quan đến mạng lưới của giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen, người mà Ankara cáo buộc đứng đằng sau vụ đảo chính quân sự bất thành hồi tháng 7/2016 và hiện đang lưu vong tại Mỹ.

Lực lượng cảnh sát và an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai đồng loạt các cuộc truy bắt những đối tượng trên tại 38 tỉnh thành trên cả nước.

Các công tố viên tỉnh Konya cho biết theo lời khai từ những binh lính có quan hệ với mạng lưới của giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen bị bắt trước đó, họ tin rằng những đối tượng này có vai trò và trách nhiệm trong việc tuyển dụng sinh viên cho phong trào Hồi giáo Gulen.

Theo Cơ quan nhân quyền của Liên hợp quốc, tính đến đầu tháng 3/2018 kể từ khi xảy ra vụ đảo chính quân sự bất thành nhằm lật đổ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hồi tháng 7/2016, giới chức nước này đã bắt giữ 160.000 người liên quan, trong đó hơn 50.000 người đã chính thức bi buộc tội và đang giam giữ trong các nhà tù.

BT
Thăm dò khán giả