Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 18:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:31, Thứ 2, 19/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga trục xuất 20 nhân viên ngoại giao Cộng hòa Séc

(ANTV) - Căng thẳng giữa Nga và Cộng hòa Séc đã gia tăng khi Moskva ngày hôm qua thông báo trục xuất 20 nhân viên ngoại giao Cộng hòa Séc, trong động thái đáp trả quyết định mà Moskva coi là "chưa từng có tiền lệ" khi Praha trục xuất 18 nhân viên ngoại giao Nga.

 

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh các cáo buộc của Séc là "phi lý," tuyên bố 20 nhân viên Đại sứ quán Séc ở Moskva là “nhân vật không được hoan nghênh” và phải rời Nga trước khi ngày 19/4 kết thúc.

Những động thái trên diễn ra chỉ một ngày sau khi Praha tuyên bố sẽ trục xuất 18 nhân viên Đại sứ quán Nga do nghi ngờ cơ quan tình báo Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc hồi năm 2014.

Người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia tức Hạ viện Nga cho rằng quyết định của Séc là không thực tế đồng thời cảnh báo có thể tác động nghiêm trọng tới quan hệ song phương.

 

Theo trang tin điện tử chính tức Cubadebate của Cuba, sau hai ngày làm việc với các nhóm được phân chia theo ủy ban, các đại biểu Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII sẽ trình bày, nghiên cứu và phê chuẩn các ứng cử viên của Ban chấp hành Trung ương Đảng của PCC.

Theo chương trình nghị sự, hoạt động bỏ phiếu sẽ diễn ra vào chiều ngày 18/4 (theo giờ địa phương), và kết quả sẽ được công bố vào ngày hôm nay 19/4. Tiếp theo đó, Ban chấp hành Trung ương Đảng mới của PCC sẽ họp phiên toàn thể đầu tiên và bầu ra các lãnh đạo cấp cao nhất của PCC cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Ban chấp hành Trung ương Đảng là cơ quan cấp cao nhất của PCC trong mỗi kỳ đại hội. BCH Trung ương Đảng của PCC sẽ quyết định số lượng thành viên Bộ Chính trị để bầu ra Bí thư thứ nhất và Bí thư thứ hai của Đảng. Bộ Chính trị cũng sẽ chịu trách nhiệm áp dụng các nghị quyết, chính sách và chương trình do đại hội thông qua.

Dự kiến, phiên họp toàn thể vào chiều ngày 18/4 sẽ diễn ra dưới sự chủ trì của Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương của PCC Raul Castro Ruz và hai thành viên khác là Bí thư thứ hai và Ủy viên Bộ Chính trị của PCC.

Tại phiên họp này, sẽ thảo luận và thông qua bản dự thảo nghị quyết về Báo cáo Chính trị do ông Raul Castro trình bày tại phiên khai mạc ĐHĐ VIII hôm 16/4 vừa qua, cũng như việc thông qua các dự thảo nghị quyết do các ủy ban công tác của ĐHĐ đưa ra liên quan đến các vấn đề kinh tế và xã hội, hoạt động của Đảng và công tác tư tưởng, và Chính sách nhân sự.

BT
Thăm dò khán giả