Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 12:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:45, Thứ 3, 25/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga triển khai quân cảnh tới vùng an toàn ở Syria

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Nga thông báo nước này đã bắt đầu triển khai lực lượng quân cảnh tới giám sát 2 vùng “giảm căng thẳng” mới được thiết lập tại Syria.

 
Phát biểu trong cuộc họp báo, ông Sergei Rudskoi, quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng quân cảnh nước này đã được triển khai tới 4 điểm kiểm soát và hàng chục điểm giám sát ở 2 khu vực phía Tây Nam và Đông Ghouta, gần thủ đô Damascus.
 
Đây là 2 trong số 4 khu vực giảm căng thẳng trong kế hoạch đã được Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí hồi tháng 5 tại vòng đàm phán ở Astana. 
 
Kế hoạch triển khai nói trên cũng đã được sự đồng thuận của lực lượng đối lập ở Syria. Ông Rudskoi cũng cho biết thêm, hiện các cuộc đàm phán về việc thiết lập 1 vùng giảm căng thẳng mới ở tỉnh Idlib đang tiếp diễn.
 
Theo kế hoạch, các cuộc thảo luận chi tiết về cơ chế giám sát các vùng an toàn còn lại ở Syria sẽ diễn ra trong khuôn khổ vòng đàm phán hòa bình mới ở Astana vào cuối tháng 8 tới.
 
 
Lãnh đạo Bộ tứ Normandy nhất trí tiếp tục tiến hành các cuộc tiếp xúc
 
Cơ quan báo chí Điện Kremlin cho biết trong cuộc điện đàm ngày hôm qua (24/7), lãnh đạo Bộ tứ Normandy, gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Ukranie Petro Poroshenko đã nhất trí tiếp tục tiến hành các cuộc tiếp xúc, trong đó đó các cuộc tiếp xúc cấp cao.
 
Theo nguồn tin trên, cuộc tiếp xúc sẽ được tiến hành bao gồm cả các cuộc tiếp xúc cấp cao. Trong khi đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết Liên hợp quốc sẵn sàng hỗ trợ nhóm Bộ tứ Normandy trong việc giải quyết cuộc xung đột tại khu vực miền Đông Ukraine. Ông Guterres khẳng định Liên hợp quốc cam kết sẽ giúp đỡ những người dân phải rời bỏ nhà cửa vì cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.
 
Nhóm Bộ tứ Normandy được thành lập hồi tháng 6/2014 nhằm thúc đẩy hòa đàm tìm giải pháp cho cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine, vốn đã cướp đi sinh mạng của gần 10.000 người và mới tái bùng phát từ đầu năm nay.
 
Kể từ đó đến nay, Nhóm Bộ tứ Normandy đã tổ chức hàng loạt cuộc gặp cấp cao, điện đàm cũng như các cuộc tiếp xúc cấp ngoại trưởng.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả