Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 00:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:43, Thứ 3, 24/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga tôn trọng nguyện vọng của cộng đồng người Kurd tại Iraq

(ANTV) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, Matxkva tôn trọng nguyện vọng của người Kurd trong việc tìm cách khẳng định bản sắc của cộng đồng này, nhưng điều đó phải được thực hiện thông qua đối thoại với Chính phủ Iraq.

Phát biểu trong các cuộc hội đàm với người đồng cấp Iraq, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga sẽ tiếp tục mối quan hệ kinh tế với người Kurd tại Iraq cũng như với các khu vực khác của quốc gia Tây Nam Á này. Tuy nhiên, Nga sẽ không đóng cửa Lãnh sự quán tại Erbil, thành phố chính của khu vực người Kurd Iraq vì nhiệm vụ này phụ thuộc vào Đại sứ quán Nga tại thủ đô Baghdad.

Bên cạnh đó, quan chức ngoại giao hàng đầu của Nga cho biết quốc gia này hy vọng sẽ không có một cuộc chiến tranh giữa binh sỹ Chính phủ Iraq và người Kurd./.

Tây Ban Nha sẽ tước toàn bộ quyền lực của Thủ hiến Catalonia

Căng thẳng vẫn đang tiếp tục diễn ra tại xứ Catalonia, khi ngày 23/10 Phó thủ tướng Tây Ban Nha lên tiếng tuyên bố Lãnh đạo vùng lãnh thổ này, Carles Puigdemont sẽ mất toàn bộ quyền lực và sẽ ngừng nhận lương khi Thượng viện Tây Ban Nha thông qua việc áp dụng Điều 155 của Hiến pháp áp đặt quyền lãnh đạo trực tiếp của chính phủ trung ương đối với khu vực này.
 
Phó Thủ tướng Tây Ban Nha cho biết một đại diện duy nhất có thể tạm thời được chính quyền Madrid chỉ định để lãnh đạo khu vực Catalonia sau khi Thượng viện thông qua khôi phục quyền lãnh đạo trực tiếp của chính quyền Madrid đối với vùng Catalonia. Thượng viện dự kiến sẽ thông qua biện pháp này vào ngày 27/10.

Bất chấp những cảnh báo mạnh mẽ của chính quyền trung ương Tây Ban Nha, người phát ngôn cơ quan ngoại giao vùng Catalonia cho biết các quan chức ở Catalonia không được "tuân theo mệnh lệnh của Chính quyền Madrid". Người phát ngôn này nhấn mạnh thêm chỉ có người dân Catalonia mới có quyền thay đổi các cơ quan của xứ này./.

BT
Thăm dò khán giả