Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 13:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:01, Thứ 6, 01/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga - Thổ Nhĩ Kỳ hàn gắn quan hệ song phương

(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin, hôm 30/6, đã chính thức dỡ bỏ lệnh cấm bán các tua du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ cho công dân Nga và giao cho Chính phủ Nga tiến hành đàm phán nhằm từng bước nới lỏng các biện pháp trừng phạt Ankara, sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 của Makva hồi năm ngoái. 

Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chính thức gửi thông điệp xin lỗi đến người đồng cấp Nga với mong muốn hàn gắn mối quan hệ song phương giữa hai nước.

Phát biểu tại một phiên họp nội các sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Tổng thống Putin cho biết ông đã yêu cầu Chính phủ Nga bắt đầu tiến trình bình thường hóa các mối quan hệ thương mại và kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, ông cũng cho biết Moskva hy vọng Ankara bồi thường vụ bắn hạ máy bay chiến đấu của Nga trước khi khôi phụ đầy đủ các mối quan hệ giữa hai nước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin: "Đối với mối quan hệ song phương giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, tôi mong muốn khởi động với lĩnh vực du lịch đầu tiên. Tôi cũng đã yêu cầu Chính phủ Nga khởi động tiến trình bình thường hóa quan hệ thương mại và kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ”.

Trước đó,trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin,Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin xin lỗi về vụ bắn hạ máy bay Su-24, đồng thời bày tỏ mong muốn "làm mọi thứ có thể để khôi phục quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga." Động thái chủ động tiếp cận Nga có thể được xem như một nỗ lực nhằm khắc phục một số tổn hại do chính sách ngoại giao của ông gây ra và đối phó với thế cô lập hiện nay của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Trong khi đó, Tổng thống Nga đã nhất trí nối lại hợp tác và bày tỏ sẵn sàng tổ chức một cuộc hội đàm trực tiếp với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời bày tỏ chia buồn với Thổ Nhĩ Kỳ về vụ khủng bố xảy ra tại sân bay Ataturk, Istabul đêm 28/6 vừa qua.

Việc Tổng thống Putin lên tiếng cho phép dỡ bỏ hạn chế với Thổ Nhĩ Kỳ về du khách từ Nga trong cuộc điện đàm và việc hai nhà lãnh đạo Nga - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ còn có một cuộc gặp riêng trong thời gian tới cho thấy hai bên đã có những bước tiến mới trong việc hàn gắn lại mối quan hệ song phương.

Hạ nhiệt căng thẳng với Nga: Quyết định khôn ngoan của Thổ Nhĩ Kỳ

Sau những thiệt hại nặng nề mà Thổ Nhĩ Kỳ phải hứng chịu vì các lệnh trừng phạt của Nga liên quan đến vụ máy bay Su 24, cùng những hệ lụy không nhỏ do mối quan hệ xấu đi giữa hai nước gây ra đối với tình hình đại cục tại khu vực Trung Đông cũng như châu Âu, động thái của Ankara chủ động xuống thang để hạ nhiệt căng thẳng với Nga được cho là một quyết định khôn ngoan ở thời điểm hiện tại.

Sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su 24 của Nga khi đang làm nhiệm vụ không kích IS trên lãnh thổ Syria, Nga đã áp đặt hàng loạt các biện pháp trừng phạt cả về ngoại giao và kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ khiến nước này bị thiệt hại trên nhiều lĩnh vực. Mức độ thiệt hại chưa được thống kê đầy đủ, song chỉ riêng trong tháng 1/2016, kim ngạch xuất khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Nga chỉ còn 108 triệu USD, giảm 2/3 so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước thời điểm căng thẳng, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có quan hệ khá mật thiết và phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế. Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Nga với tổng kim ngạch thương mại song phương đạt gần 40 tỷ USD/năm, còn Nga là thị trường lớn nhất đối với hàng xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ. Hai bên cũng đang xúc tiến một loạt thỏa thuận năng lượng chiến lược quan trọng, trong đó có dự án đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ."

Trong lĩnh vực du lịch, Nga cũng là 1 đối tác lớn của Thổ Nhĩ Kỳ. Hằng năm, gần 5 triệu du khách Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ, chiếm 12% tổng du khách nước ngoài của Thổ Nhĩ Kỳ. Vì thế, mọi trục trặc trong quan hệ giữa hai nước đều gây tổn hại cho cả hai, dù ở mức độ khác nhau, đặc biệt khi Moskva đang chịu ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt của phương Tây và giá dầu giảm mạnh.

Ngoài kinh tế, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang phải đối mặt với những nguy cơ về an ninh và bất ổn chính trị... Điều đó không cho phép Ankara lún sâu hơn vào khủng hoảng trong quan hệ với Nga. Chỉ riêng nửa đầu năm nay, 7 vụ đánh bom khủng bố lớn tại hai thành phố Ankara và Istanbul đã khiến hơn 200 người thiệt mạng.

Bên cạnh đó, cuộc xung đột kéo dài hơn 2 thập kỷ qua giữa chính quyền Ankara với cộng đồng người Kurd, vốn đã cướp đi sinh mạng của khoảng 40.000 người, đang có dấu hiệu leo thang nghiêm trọng. Xung đột chính trị nội bộ dai dẳng cùng những cuộc tranh giành quyền lực trong nước dẫn tới việc thay đổi chính phủ ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 5 vừa qua, càng làm trầm trọng thêm sự chia rẽ sâu sắc và rạn nứt trong xã hội Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng với căng thẳng leo thang trong quan hệ với Nga, quan hệ giữa Ankara với các nước láng giềng như Iraq, Syria, Ai Cập cũng không mấy tốt đẹp, thậm chí có lúc rơi vào đối đầu khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai các chiến dịch tấn công nhằm vào các tay súng người Kurd trên lãnh thổ Syria và Iraq. Quan hệ giữa Ankara và Liên minh châu Âu (EU) cũng trong tình trạng "dè chừng lẫn nhau" dù hai bên phải dựa vào nhau để giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư.

Tất cả những điều đó đang khiến hình ảnh của Thổ Nhĩ Kỳ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, vai trò và vị thế của Ankara cũng bị giàm sút, thậm chí khiến Thổ Nhĩ Kỳ lâm vào tình trạng bị cô lập trên trường quốc tế. Trong bối cảnh đó, việc Ankara và Moskva khôi phục quan hệ là điều hết sức cần thiết.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan: “Sau bức thư hoà giải mà tôi đã gửi đến Tổng thống Nga nhằm tái khởi động lại quan hệ ngoại giao giữa hai nước, tôi tin là điều này sẽ tốt cho cả hai nước. Trong bức thư, tôi cũng đã gửi lời chia buồn tới Tổng thống Nga về việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu của Nga và nhấn mạnh với Nga về cơ hội hợp tác giữa hai nước. Tôi tin là chúng tôi sẽ bình thường hóa quan hệ với Nga một cách nhanh chóng thông qua việc chấm dứt những căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước”.

Lá thư xin lỗi của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ gửi người đồng cấp Nga được xem là bước tiến tích cực trong quan hệ hai nước, song không quá bất ngờ bởi trước đó Thổ Nhĩ Kỳ đã phát đi những tín hiệu mạnh mẽ thể thiện mong muốn cải thiện quan hệ với Nga.

Những thiệt hại nặng nề cả hai bên cùng phải hứng chịu trong thời gian qua, cùng những hệ lụy do mối quan hệ xấu đi giữa hai nước gây ra đối với tình hình chung tại khu vực Trung Đông cũng như châu Âu cho thấy, động thái của Thổ Nhĩ Kỳ chủ động xuống thang để hạ nhiệt căng thẳng với Nga là một quyết định khôn ngoan.

Các lợi ích kinh tế, chính trị đan xen đã buộc Nga và Thổ Nhĩ Kỳ không thể tiếp tục leo thang căng thẳng mà phải bắt tay nhau. Mặc dù tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước còn dài, song động thái này đã phát đi một thông điệp tích cực, có thể đem lại lợi ích cho Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, cũng như các hoạt động phối hợp để giải quyết vấn đề Syria và cuộc chiến chống IS.

BT
Thăm dò khán giả