Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 02:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:29, Chủ Nhật, 17/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga thắt chặt an ninh tối đa cho World Cup 2018

(ANTV) - Một trong những mối quan tâm lớn nhất của nước chủ nhà World Cup 2018 là bảo đảm an toàn cho 32 đội tuyển cùng hàng trăm nghìn khách du lịch và cổ động viên. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm 2018, Nga đã triển khai, thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm đảm bảo an ninh tối đa trong thời gian diễn giải đấu.

35s

Không chỉ binh lính và sĩ quan cảnh sát được triển khai, các chiến đấu cơ của Không quân Nga sẽ liên tục theo dõi các sân bay và bầu trời trong suốt giải đấu. Bên cạnh đó, Nga còn triển khai những vũ khí hiện đại để đảm bảo an ninh như hệ thống tên lửa đất đối không gần các sân vận động, thiết bị phát hiện bức xạ để ngăn chặn các vụ tấn công hạt nhân. Hệ thống video an ninh được lắp đặt để đảm bảo không xảy ra tình trạng bạo lực. Danh sách hàng nghìn tình nguyện viên tham gia các hoạt động như hướng dẫn giao thông, y tế và công tác hậu cần cho World Cup 2018 đều được rà soát cẩn thận. Bên cạnh đó, các phương án dự phòng trong trường hợp xảy ra tình huống xấu hoặc tình trạng khẩn cấp đã được chuẩn bị.

Ông Anton Gusev, Bộ Nội vụ Nga cho biết: "Chúng tôi đang làm việc trên tinh thần làm mọi thứ để phục vụ lợi ích của những người hâm mộ trái bóng tròn đến với nước Nga mùa hè này, và luôn kiềm chế để những hoạt động ăn mừng không ảnh hưởng tới trật tự công cộng. Chúng tôi cũng sẵn sàng mạnh tay với những kẻ nào vi phạm điều đó, bất cứ lúc nào và bất cứ đâu.”

Một điều có thể khiến người hâm mộ bóng đá càng thêm yên tâm khi tới tham dự World Cup mùa hè này tại Nga, đó là trong công tác bảo đảm an ninh, nước Nga không cô độc. Bất chấp một số căng thẳng chính trị đang diễn ra với Nga, 32 quốc gia có đội bóng góp mặt tại World Cup lần này đã cử những cán bộ cảnh sát tinh nhuệ nhất tới để cùng nước chủ nhà phối hợp đảm bảo tình hình an ninh trật tự.

Chưa dừng lại ở đó, nước Nga còn cho thấy quyết tâm làm mọi thứ để giữ vững an ninh trật tự cho World Cup đến mức sẵn sàng ảnh hưởng tiêu cực tới số ít người dân. Tại Yekateringburgh, đã có những hàng rào lớn với camera giám sát được dựng lên. Tuy nhiên chính điều này lại gây cản trở lớn với một số hộ dân xung quanh, không chỉ trong sinh hoạt mà còn trong hoạt động kinh doanh.

Người dân Yekaterinburgh chia sẻ: “Hiện tại 52 hộ gia đình ở khu vực này không có đường cho oto đi vào. Đây là một điều rất bất tiện.”

Người dân Yekaterinburgh chia sẻ: “Người ta nói với tôi rằng, hãy kiên nhẫn rồi mọi thứ sẽ được dỡ đi sớm thôi. Tôi rất muốn tin, nhưng tôi cũng chẳng biết điều gì sẽ xảy ra sắp tới.”

Chính quyền Nga đã nhiều lần lên tiếng khẳng định, là nước chủ nhà của World Cup 2018, Nga và tất cả các cơ quan chức năng coi việc đảm bảo an toàn và an ninh là ưu tiên hàng đầu. Tính đến thời điển hiện tại khi đã bước sang ngày thi đấu thứ 3 của World Cup, mọi việc vẫn trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, để công tác đảm bảo an ninh được hoàn hảo hơn, có lẽ Nga nên xem xét lại phương án tại một vài địa phương để không để World Cup ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân./.

Mỹ cảnh báo về nguy cơ khủng bố tại Nga dịp World Cup 2018

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa đưa ra cảnh báo công dân nước này rằng các phần tử khủng bố có thể tấn công những địa điểm tổ chức FIFA World Cup™ 2018 tại Nga. Tuy nhiên, các nhà chức trách Mỹ không chỉ ra mục tiêu đe dọa cụ thể nào.

Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Các sự kiện quốc tế quy mô lớn như World Cup là một mục tiêu hấp dẫn dành cho các phần tử khủng bố. Mặc dù an ninh được tăng cường, nhưng các đối tượng khủng bố sẽ tìm cách tấn công những địa điểm tổ chức sự kiện như sân vận động, khu vực dành cho cổ động viên, các địa điểm du lịch, điểm trung chuyển giao thông và một số mục tiêu công cộng khác". Cũng như các khuyến cáo trước, Bộ Ngoại giao Mỹ hối thúc công dân nước này cân nhắc việc tới Nga do mối đe dọa khủng bố.

BT
Thăm dò khán giả