Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 12:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:59, Thứ 4, 14/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi Afghanistan

(ANTV) - Nga đã sơ tán các nhà ngoại giao khỏi miền Bắc Afghanistan và chuyển họ tới Uzbekistan, sau khi Ấn Độ sơ tán 50 nhà ngoại giao và nhân viên khỏi phái bộ ở Kandahar trong bối cảnh bạo lực gia tăng nghiêm trọng ở Afghanistan.

 
Các nhà ngoại giao và nhân viên lãnh sự Nga tại thành phố biên giới Hairatan của Afghanistan hiện đã được chuyển đến nước láng giềng Uzbekistan, trong bối cảnh quốc gia Nam Á rơi vào cuộc giao tranh ác liệt giữa Taliban và quân đội chính phủ. Trước Nga, nhiều quốc gia - gần đây nhất là Pháp, Ấn Độ và Trung Quốc - đã tiến hành sơ tán hoặc yêu cầu công dân chủ động rời khỏi Afghanistan.
 
Trước tình hình này, Bộ Ngoại giao Nga đã hối thúc Afghanistan và nhóm Taliban khởi động các cuộc đàm phán có ý nghĩa về việc thành lập một chính quyền liên minh chuyển tiếp trước khi quá muộn.
 
Chính phủ Cuba trấn an người dân
 
 
Sáng ngày 14/7 theo giờ Hà Nội, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez khẳng định nước này đang trải qua thời kỳ khó khăn do đại dịch COVID-19 và các lệnh cấm vận của Mỹ, đồng thời cam kết chính phủ sẽ đảm bảo những quyền cơ bản của người dân, nhất là về lương thực.
 
Phát biểu họp báo ngoại trưởng Rodriguez cho biết Cuba đang trải qua thời kỳ khó khăn chung đối với cả chính phủ và người dân. Ông thừa nhận, việc tiếp cận thực phẩm và internet đang trong tình trạng phức tạp nhưng cam kết rằng sẽ không một ai bị thiếu lương thực.
 
Trước đó, Bộ ngoại giao Nga đã bay tỏ đoàn kết với chính phủ và nhân dân Cuba đồng thời ủng hộ mọi nỗ lực của La habana hướng tới mục tiêu ổn định tình hình ở quốc đảo Caribe. Thông cáo của Bộ ngoại giao Nga nhấn mạnh không thể chấp nhận được hành vi can thiệp của nước ngoài và những hành động mang tính phá hoại khác vốn đang xuất hiện rất nhiều bên cạnh tình trạng bất ổn ở Cuba.
BT
Thăm dò khán giả