Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 01:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:03, Thứ 2, 18/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga sẽ công bố ngày bầu cử Tổng thống chính thức

(ANTV) - Cơ quan công bố chính thức các tài liệu của chính quyền Nga cho biết sẽ đăng tải quyết định về ngày bẩu cử Tổng thống Nga vào ngày hôm nay (18/12). Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện Nga) trước đó thông qua nghị quyết ấn định 18/3/2018 là ngày tổ chức cuộc bầu cử tổng thống Nga. Bà Valentina Matvienko, chủ tịch Hội đồng Liên bang, cho biết nghị quyết được toàn bộ các thượng nghị sĩ ủng hộ.

Ngay sau thời điểm công bố chính thức quyết định về ngày bầu cử, chiến dịch bầu cử Tổng thống ở Liên bang Nga sẽ bắt đầu. Theo Hiến Pháp Nga và luật bầu cử Tổng thống, Hội Đồng Liên bang sẽ quyết định việc bầu cử người đứng đầu quốc gia không sớm hơn 100 ngày và không chậm hơn 90 ngày trước ngày bỏ phiếu.
 
Ngày 15/12 Thượng Viện đã thông qua quyết định ấn định cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 18/3/2018. Quyết định về cuộc bầu cử cần được đăng tải chính thức không muộn hơn 5 ngày kể từ ngày được thông qua. Theo người đứng đầu Ủy ban bầu cử Liên bang Nga, đến ngày 15/12 đã có 23 người tuyên bố về nguyện vọng tranh cử vào vị trí Tổng thống Liên bang Nga.
 
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố về quyết định tham gia tranh cử. Trong cuộc tranh cử vào nhiệm kỳ tổng thống thứ tư của mình ông sẽ tham gia với tư cách ứng cử viên độc lập. Nhiệm kỳ hiện tại ông được bầu vào năm 2012 từ Đảng “Nước nga Thống Nhất”. Các đảng viên đảng “Nước nga Thống Nhất” đã tuyên bố sẽ ủng hộ hết lòng cho ông Putin và sẽ tham gia thu thập cho ông 300.000 chữ ký cần thiết của các cử tri.

Cuộc bầu cử Chile: Cựu Tổng thống Pinera đang dẫn đầu

Theo kết quả sơ bộ, tỷ phú, đồng thời là cựu Tổng thống Chile Sebastian Pinera khả năng cao sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống nhiệm kỳ mới. Giới chức bầu cử Chile cho biết ông Pinera, 68 tuổi, theo đường lối bảo thủ, đang dẫn đầu với 54% số phiếu, với hơn 2/3 phiếu đã được kiểm. Điều này đồng nghĩa với việc ông đang có khoảng cách khá an toàn so với đối thủ cánh tả Alejandro Guillier, một người dẫn chương trình truyền hình được Tổng thống sắp mãn nhiệm Michelle Bachelet theo đường lối trung tả ủng hộ. Người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sẽ nắm giữ chức Tổng thống Chile trong vòng 4 năm, bắt đầu từ tháng 3/2018.

Trong khi đó, đương kim Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez đã được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi nghiêm trọng được tổ chức 3 tuần trước, bất chấp các cuộc biểu tình ngày càng gia tăng và phe đối lập khẳng định cuộc bầu cử này là có gian lận. Giới chức bầu cử đã đưa ra thông báo trên vào ngày mà đối thủ cánh tả của ông Hernandez là ông Salvador Nasralla đã rời khỏi Honduras để tới Mỹ, nhằm nêu bật điều mà ông này gọi là mua chuộc phiếu bầu trong cuộc bầu cử diễn ra hôm 26/11.

BT
Thăm dò khán giả