Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 22:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:56, Thứ 4, 16/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga sẵn sàng tìm kiếm hợp tác trong bất đồng với Mỹ

(ANTV) -Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định, Nga sẵn sàng tìm kiếm sự hợp tác trong bất đồng với Mỹ. Đây là tuyên bố của Tổng thống Nga trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Mỹ NBC ngay trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Joe Biden vào ngày 16/6 tại Thụy Sĩ, mặc dù quan hệ song phương giữa Nga và Mỹ đang ở giai đoạn tồi tệ nhất trong những năm gần đây.

 
Tổng thống Putin một lần nữa khẳng định, các cáo buộc của Mỹ rằng tin tặc Nga hoặc Chính phủ Nga đứng đằng sau những vụ tấn công mạng ở Mỹ là vô lý, và phía Mỹ cũng chưa từng đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào. Trong khi đó, việc NATO tăng cường sức mạnh và quân sự hóa không gian mạng mới chính là điều đáng chú ý.
 
Theo ông Putin, Nga và Mỹ có thể thiết lập cơ chế để phối hợp ứng phó với tội phạm trên Internet. Trước đó, Tổng thống Nga tuyên bố, Moscow sẵn sàng dẫn độ tội phạm mạng sang Mỹ nếu Washington cam kết đáp ứng yêu cầu tương tự của Nga.
 
Cuộc gặp vào ngày 16/6 giữa Tổng thống Nga và Mỹ được giới phân tích nhận định là cuộc chạm trán giữa hai nguyên thủ cường quốc về nhiều vấn đề bất đồng. Tuy nhiên, theo Tổng thống Putin, trong mọi trường hợp, điều quan trọng nhất là phải tìm kiếm khả năng đưa ra các quyết định và thỏa hiệp được cả hai bên chấp nhận.
 
Chủ tịch EC hoan nghênh việc chấm dứt tranh cãi kéo dài lâu nhất của WTO  
 
 
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 15/6 cho biết bà hoan nghênh thỏa thuận đình chỉ đã được nhất trí giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ chấm dứt tranh cãi kéo dài lâu nhất của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
 
Phát biểu trong một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh EU-Mỹ với Tổng thống Mỹ Joe Biden, bà von der Leyen nêu rõ: "Thỏa thuận này thực sự mở ra một chương mới trong quan hệ giữa EU và Mỹ".
 
Hai bên đã nhất trí xóa bỏ thuế quan với 11,5 tỉ USD hàng hóa từ rượu EU cho tới thuốc lá và rượu mạnh Mỹ trong 5 năm. Các khoản thuế được áp đặt dựa trên sự trả đũa lẫn nhau vì tranh cãi liên quan tới việc những khoản tiền nhà nước trợ cấp cho hãng sản xuất máy bay Bâu-inh (Boeing) của Mỹ và E-bát-x (Airbus) của châu Âu.
 
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã hoan nghênh "bước đột phá quan trọng" trong tranh cãi thương mại Boeing-Airbus và thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) để chống lại "những thói quen phi thị trường" của Trung Quốc. 
 
 
 
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Nga trong thời đại mới là mối quan hệ toàn diện, bất chấp mọi thay đổi.
 
Trung Quốc hôm 15/6, một lần nữa hết lời ca ngợi mối quan hệ với Nga, trong bối cảnh quan hệ giữa nước này với Mỹ và phương Tây gia tăng căng thẳng sau các tuyên bố của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
 
Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 15/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Nga trong thời đại mới là mối quan hệ toàn diện, bất chấp mọi thay đổi. Hợp tác giữa hai bên không có giới hạn.
 
Ông cũng nhấn mạnh, bất kỳ mưu đồ nào nhằm phá hoại quan hệ Trung-Nga đều sẽ phải chịu thất bại.
Thăm dò khán giả