Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 01:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:49, Thứ 5, 19/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga sẵn sàng hợp tác với tân chính quyền Mỹ

(ANTV) - Trong cuộc họp báo đánh giá lại hoạt động đối ngoại của nước Nga trong năm 2016, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, tuyên bố Moscow hy vọng có thể xây dựng được cơ chế đối thoại hiệu quả với chính quyền Mỹ dưới thời ông Donald Trump về nhiều vấn đề, bao gồm cuộc chiến chống khủng bố, vấn đề vũ khí hạt nhân và cuộc khủng hoảng tại Syria.

Về tuyên bố của Tổng thống đắc cử Mỹ liên quan tới khả năng Washington dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga, Ngoại trưởng Lavrov khẳng định Moskva sẵn sàng gặp gỡ song phương về những vấn đề nguyên tắc đồng đẳng chiến lược cũng như ưu tiên đối thoại với Washington về vấn đề ổn định chiến lược sau khi ông Trump nhậm chức. Theo Ngoại trưởng Nga, Moskva đánh giá nhiều kế hoạch của chính quyền Mỹ hiện nay đang tác động đến sự ổn định chiến lược.

Về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga đang thảo luận với Trung Quốc để tìm cách tái khởi động vòng đàm phán mới. Ông cũng đánh giá mối quan hệ Nga - Trung đang trải qua giai đoạn phát triển nhất trong lịch sử hai nước.

Cũng tại buổi họp báo, Ngoại trưởng Nga tuyên bố Moskva sẵn sàng xây dựng quan hệ với EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương  trên cơ sở bình đẳng và tính đến lợi ích của nhau./.

Đức ấn định thời gian tổ chức tổng tuyển cử

Chính phủ Đức đã quyết định sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 24/9 tới, trong đó Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ tìm kiếm nhiệm kỳ thứ 4. Tuy nhiên, quyết định trên vẫn phải được Tổng thống Joachim Gauck  chính thức phê chuẩn.

Hiện bà Merkel đang cầm quyền trong một "đại liên minh" với đảng Dân chủ Xã hội (SPD) theo đường lối trung-tả. Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, rất khó để dự báo bà Merkel, nếu tái đắc cử, sẽ có thể thành lập chính phủ liên minh với chính đảng nào, nếu đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) giành được nhiều phiếu từ những đảng khác. AfD theo đường lối dân tộc chủ nghĩa được cho là sẽ có chân trong Quốc hội nhờ tâm lý bài di cư hiện nay.

Năm 2016, Đức đã tiếp nhận 280.000 người di cư, chỉ bằng 1/3 so với con số 890.000 người được tiếp nhận năm trước. Năm qua Đức đã nhận được tổng cộng 745.000 đơn xin tị nạn, tuy nhiên, chỉ 37,5% số đơn nói trên được chấp nhận.

Quốc hội Gambia cho phép Tổng thống Jammeh tiếp tục tại nhiệm

Theo Reuters, truyền hình nhà nước đưa tin Quốc hội Gambia đã thông qua nghị quyết cho phép Tổng thống Yahya Jammeh  tiếp tục tại nhiệm trong 3 tháng, từ ngày 18/1.

Ông Jammeh đã thất bại trong cuộc bầu cử hồi tháng 12/2016 trước thủ lĩnh phe đối lập Adama Barrow và dự kiến sẽ chuyển giao quyền lực vào ngày 19/1.Tuy nhiên, nhà lãnh đạo kỳ cựu này đã ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp và tuyên bố sẽ không từ chức trước khi tòa án thụ lý khiếu nại bầu cử của ông.

Theo Hiến pháp Gambia, tình trạng khẩn cấp do Tổng thống ban hành kéo dài trong 7 ngày và có thể được tăng lên 90 ngày trong trường hợp được Quốc hội thông qua.


 

 

BT
Thăm dò khán giả