Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 10:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:34, Thứ 7, 23/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga sẵn sàng đối thoại với Mỹ về Hiệp định Bầu trời mở

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga ngày 22/5 ra thông cáo cho biết nước này sẵn sàng đối thoại với Mỹ về Hiệp định Bầu trời mở, song chỉ trên cơ sở bình đẳng, có tính tới mối quan tâm của nhau.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã nhận được công hàm chính thức của Mỹ về việc bắt đầu thủ tục rút khỏi hiệp định. Nga cho rằng, điều này rất đáng tiếc, vì nó gây thiệt hại đáng kể cho an ninh châu Âu. An ninh của chính Mỹ sẽ không được củng cố và uy tín của Mỹ trong các vấn đề quốc tế chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

Trước việc Mỹ có ý định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở với lý do “Nga liên tục vi phạm các điều khoản của hiệp ước”, hôm 22/5, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO đã tiến hành họp khẩn, tìm cách giữ chân Mỹ ở lại Hiệp ước này, nhằm tránh một cuộc chiến tranh lạnh mới.

Isatou Ceesay - Nữ hoàng tái chế của Gambia

Theo nghiên cứu của Liên hợp quốc, có tới 5.000 tỉ túi nhựa được sử dụng trên thế giới mỗi năm. Nếu xếp chúng cạnh nhau thì có thể bao trùm một khu vực rộng gấp đôi diện tích nước Pháp. 

Trước tình hình này, Chương trình Môi trường Liêp hợp quốc (UNEP) kêu gọi các chính phủ cân nhắc lệnh cấm hoặc đánh thuế các loại túi nilon sử dụng một lần nhằm ngăn chặn ô nhiễm. 

Bên cạnh đó, cần phân loại rác tốt hơn và tái chế rác, có hình thức hỗ trợ bằng kinh tế nhằm thúc đẩy các biện pháp thân thiện với môi trường để thay thế đồ nhựa, đồng thời nâng cao nhận thức của người tiêu dùng và khuyến khích các sản phẩm tái sử dụng được. 

Chưa cần tới những lời kêu gọi khẩn thiết đó, nhiều năm nay, phụ nữ đã đi đầu trong cuộc chiến chống ô nhiễm nhựa và nilon trên thế giới. Một điển hình như thế xuất hiện ở tại quốc gia Tây Phi nhỏ bé Gambia.

BT
Thăm dò khán giả