Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 11:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:46, Thứ 5, 17/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga rút khỏi quy chế thành lập của Tòa án Hình sự Quốc tế

(ANTV) - Nga ngày 16/11 cho biết, nước này chính thức rút khỏi Quy chế Rome, tức quy chế thành lập của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), vì cho rằng tòa án này đã không đáp ứng được những kỳ vọng của cộng đồng quốc tế.

 

Trong 1 thông cáo, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, việc Moskva rút khỏi Quy chế Rome được thực hiện theo chỉ thị của Tổng thống Vladimir Putin, do không hài lòng với phán quyết của ICC về cuộc chiến tranh ngắn ngày giữa Nga và Gruzia hồi năm 2008.

Năm 2000, Nga đã ký tham gia Quy chế Rome thành lập ICC, tòa án thường trực xét xử tội phạm chiến tranh đầu tiên trên thế giới.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng ICC không thực sự "độc lập", đồng thời vận hành không hiệu quả. Thời gian gần đây, nhiều nước châu Phi cũng tuyên bố hoặc để ngỏ khả năng sẽ rút tư cách thành viên khỏi ICC, do quan ngại 1 số vấn đề liên quan đến quá trình truy tố, hay quyền tài phán của cơ quan tư pháp quốc tế này.

Cựu Bộ trưởng Kinh tế Pháp ra tranh cử Tổng thống

Ngày 16/11, cựu Bộ trưởng Kinh tế Pháp Emmanuel Macron đã chính thức tuyên bố sẽ tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống, dự kiến diễn ra vào năm 2017.

Ông Emmanuel Macron năm nay 39 tuổi, được đánh giá là 1 nhân vật có nhiều tham vọng, và chính trị gia sáng giá trên chính trường Pháp. Ông trở thành Bộ trưởng Kinh tế vào năm 2014, sau những thành công trong lĩnh vực ngân hàng.

Trong suốt 2 năm làm việc trong Chính phủ của Tổng thống Francois Hollande, ông Macron đã từng lên tiếng phản đối chính sách làm việc 35 giờ/tuần của đảng Xã hội.

Cuối tháng 8 vừa qua, ông Macron đã từ chức trong chính phủ để chuẩn bị cho nỗ lực tranh cử Tổng thống. Theo kết quả cuộc thăm dò tháng trước, có 49% số người được hỏi ủng hộ quan điểm của ông Macron.

BT
Thăm dò khán giả