Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 09:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:11, Thứ 5, 12/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga rút khỏi Hiệp ước kiểm soát quân sự của châu Âu

(ANTV) - Căng thẳng giữa Nga và Liên minh Châu Âu dường như đang bị đẩy lên cao, khi mà diễn biến mới nhất, theo Bộ ngoại giao Nga, nước này sẽ chấm dứt mọi hoạt động trong Hiệp ước các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu ( CFE) bắt đầu từ ngày 11/3.

Trong một tuyên bố tối ngày 10/3, Bộ ngoại giao Nga nêu rõ nước này sẽ tạm ngừng tham gia vào nhóm tư vấn trong phạm vi hoạt động của Hiệp ước vừa nêu vì những lý do liên quan đến chính trị, tài chính và sự “không bình đẳng” trong việc tuân thủ các điều khoản của Hiệp ước.

Theo Bộ ngoại giao Nga, trong khi Moscow luôn bị phương Tây kiểm soát chặt chẽ các hoạt động quân sự, thì NATO lại liên tục mở rộng đồng minh về phía Đông. Không còn tham gia vào việc trao đổi thông tin với các nước trong Hiệp ước nữa, nhưng Nga sẽ cử Belarus làm đại diện cho các lợi ích của mình trong các phiên thảo luận nhóm sau này.

Hiệp ước các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu ban đầu được ký kết bởi 16 quốc gia thành viên NATO và 6 thành viên của Liên minh quân sự khối Warsaw vào năm 1990. Hiệp ước quy định mức giới hạn về số lượng vũ khí thông thường như xe tăng, xe thiết giáp, trực thăng, máy bay chiến đấu... mà mỗi nước tham gia ký kết CEF được phép sở hữu.

Nga bị tố cáo tiếp tục hậu thuẫn phe ly khai ở miền Đông Ukraine

Trong khi đó, liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực châu Âu, bà Victoria Nuland ngày 10/3 cho biết, các xe tăng và thiết bị quân sự hạng nặng của Nga đã vượt qua biên giới Ukraine trong mấy ngày qua, 1 hành động vi phạm lệnh ngừng bắn đã được nhất trí hôm 12/2. Trong khi đó, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng tố cáo Nga tiếp tục vũ trang và huấn luyện cho các lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine.

Phát biểu tại 1 cuộc điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, bà Victoria Nuland cho biết: "Trong những ngày qua đã chứng kiến những đợt di chuyển mới các loại xe tăng, xe bọc thép, pháo hạng nặng và thiết bị tên lửa Nga qua biên giới, tới khu vực do quân ly khai kiểm soát ở miền Đông Ukraine. Mỹ cùng với các đối tác quốc tế, đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, nếu thỏa thuận hòa bình Minsk không được tôn trọng một cách đầy đủ.”

Trong khi đó, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg hôm nay 11/3 đã tố cáo Nga vẫn tiếp tục vũ trang và huấn luyện cho các lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine, đồng thời kêu gọi Matxcơva tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn, bằng cách rút hoàn toàn khỏi cuộc xung đột.

Ông Jens Stoltenberg - Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO): "Chúng tôi vẫn thấy sự hiện diện của Nga, cũng như việc nước này hậu thuẫn đáng kể cho phe ly khai ở miền Đông Ukraine. Chúng tôi thấy hoạt động vận chuyển trang thiết bị, các lực lượng và huấn luyện. Nga vẫn còn ở miền Đông Ukraine. Do vậy, chúng tôi kêu gọi Nga rút toàn bộ lực lượng khỏi miền Đông Ukraine và tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn Minsk.”

Trước đó, Ukraine và các chính phủ phương Tây cũng cáo buộc Nga tiếp tục đưa binh lính và các loại vũ khí đến hỗ trợ cho quân ly khai ở miền Đông Ukraine, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn, điều mà Điện Kremlin phủ nhận.

Trong khi đó, ban lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng mới đây cho biết, họ đã phát động các cuộc diễn tập quân sự ở 1 số khu vực, với mục đích nâng cao năng lực chiến đấu của lực lượng ly khai.

BT
Thăm dò khán giả