Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 23:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:17, Thứ 7, 08/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga quan ngại về căng thẳng công nghệ toàn cầu

(ANTV) - Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Saint Petersburg (SPIEF), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập tới vấn đề của Tập đoàn Huawei. Theo đó, ông chỉ trích các động thái của Mỹ thời gian qua nhằm loại tập đoàn Huawei ra khỏi thị trường quốc tế, coi đây là sự khởi đầu của 1 cuộc chiến công nghệ mới.

 

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, âm mưu giữ độc quyền làn sóng công nghệ mới và hạn chế sự tiếp cận các sản phẩm của Huawei là khởi nguồn chính cho sự bất ổn toàn cầu.

Theo ông Putin, hệ thống quan hệ kinh tế quốc tế hiện nay đang bị khủng hoảng, trong khi thương mại toàn cầu không còn là động cơ của nền kinh tế, chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch gia tăng, xảy ra chiến tranh thương mại. Ông cũng cho rằng những nỗ lực của Mỹ là nhằm mở rộng quyền tài phán của họ ra khắp nơi trên thế giới, thách thức trật tự thế giới mới. Đây là con đường dẫn đến những cuộc chiến thương mại và chiến tranh thực sự.

Tổng thư ký LHQ cảnh báo nguy cơ Chiến tranh Lạnh mới 

 

Tại Diễn đàn kinh tế St.Peterburg, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã lên tiếng kêu gọi Mỹ và Trung Quốc giải quyết bất đồng thương mại hiện nay nhằm ngăn chặn nguy cơ 2 cường quốc này rơi vào 1 cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

TTK LHQ Guterres cho rằng thế giới nói chung và Mỹ cũng như Trung Quốc nói riêng đang đứng trước khả năng rơi vào 1 cuộc Chiến tranh Lạnh không chỉ ở khía cạnh tiền tệ, quân sự, mà còn liên quan tới thương mại và công nghệ. Ông Guterres nhấn mạnh đây là điều vô cùng nguy hiểm và các nước cần làm mọi thứ để tránh viễn cảnh này.

Cũng tại diễn đàn, Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini bày tỏ hy vọng Liên minh châu Âu (EU) sẽ không bị cuốn vào 1 cuộc chiến thương mại với Mỹ, đồng thời đánh giá cao việc Washington tạm ngừng việc đánh thuế đối với các loại xe hơi xuất khẩu của khối này.

B.T
Thăm dò khán giả