Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 09:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:20, Thứ 5, 21/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga phủ nhận không kích ở tỉnh Idlib của Syria

(ANTV) - Ngày 20/12, Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận các thông tin truyền thông cáo buộc máy bay của Lực lượng hàng không vũ trụ nước này đã tiến hành không kích gần khu định cư thuộc tỉnh Idlib của Syria, đồng thời khẳng định các máy bay của Nga không tiến hành không kích trong khu vực này.

Trước đó cùng ngày, các phương tiện truyền thông cáo buộc một vụ không kích của Nga đã khiến gần 20 người thiệt mạng trong một ngôi làng ở Idlib. Trong khi đó, ngày 8/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moskva và Washington không có kế hoạch hợp tác tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Vienna (Áo) sau khi tham dự cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng các nước thành viên Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE), Ngoại trưởng Lavrov cho biết tình hình tại Idlib tiếp tục diễn biến phức tạp, và Nga đang hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Syria nhằm thiết lập vùng giảm căng thẳng tại tỉnh Idlib một cách hiệu quả nhất có thể.

Tuy nhiên, ông cho biết hiện Nga chưa có kế hoạch nào với Mỹ về khu vực đặc biệt này của Syria, cho rằng điều này có thể gây "tác dụng ngược".

Các nước tiếp tục phản đối quyết định về Jerusalem

Các quốc gia tại khu vực Trung Đông ngày 20/12 đã tái khẳng định sự phản đối của họ về quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Tại một cuộc họp, Chủ tịch Hạ viện Jordan Atef Tarawneh và Đại sứ Iran tại Jordan Mahabati Fardous đã thảo luận về những diễn biến mới nhất tại Jerusalem. Jordan khẳng định  sẽ tiếp tục hỗ trợ người Palestine và giúp họ hiện thực hóa nguyện vọng xây dựng một nhà nước độc lập. Trong khi đó, Đại sứ Fardous cũng nhấn mạnh sự phản đối của Iran đối với quyết định của Tổng thống Trump.

Cùng quan điểm trên, Quốc vương Saudi Arabia Salman khẳng định nước này cam kết ủng hộ Đông Jerusalem là thủ đô của một nhà nước Palestine trong tương lai.

Trong một phản ứng mới nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ cắt viện trợ các nước bỏ phiếu ủng hộ dự thảo nghị quyết kêu gọi Mỹ rút lại quyết định về Jerusalem tại Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: "Họ đã nhận hàng trăm triệu USD, thậm chí hàng tỉ USD, rồi sau đó họ bỏ phiếu chống lại chúng ta. Chúng ta sẽ theo dõi các lá phiếu này. Cứ để họ bỏ phiếu chống lại chúng ta. Chúng ta sẽ tiết kiệm được nhiều tiền. Chúng ta không quan tâm".

Đại hội đồng LHQ gồm 193 thành viên dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp ngày 21-12 theo yêu cầu của các nước Ả Rập và Hồi giáo về quyết định của Washington công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Theo số liệu của cơ quan viện trợ Mỹ USAID, năm 2016 Mỹ đã cung cấp 13 tỉ USD viện trợ về kinh tế và quân sự cho các nước ở vùng phụ cận Saharan ở châu Phi và 1,6 tỉ USD cho Đông Á và Châu đại dương.

Mỹ cũng viện trợ 13 tỉ USD cho các nước Trung Đông và Bắc Phi, 6,7 tỉ USD cho các nước ở Trung và Nam Á, 1,5 tỉ USD cho châu Âu và vùng lục địa Á - Âu và 2,2 tỉ USD cho các nước ở châu Mỹ (gồm cả Bắc Mỹ, Nam và Trung Mỹ).

BT
Thăm dò khán giả