Thứ tư, ngày 25/05/2022 - 11:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Chủ Nhật, 13/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa

(ANTV) - Tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh của Nga, ngày 12/12, đã phóng thử thành công 4 tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava nhằm chứng tỏ khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng hạt nhân nước này trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ.

Tàu ngầm Vladimir Monomakh của Hạm đội Thái Bình Dương đã phóng liên tiếp 4 quả tên lửa Bulava từ một vị trí dưới nước ở Biển Okhotsk. Các đầu đạn giả của tên lửa đã bắn trúng mục tiêu giả định cách đó 5.500km.

Vladimir Monomakh là một trong những tàu ngầm hạt nhân lớp Borei mới, mỗi chiếc được trang bị 16 tên lửa Bulava, và dự kiến sẽ là xương sống của hải quân thuộc Lực lượng hạt nhân chiến lược Nga trong nhiều thập kỷ tới.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đang phát sinh căng thẳng liên quan đến bài thơ gây tranh cãi mà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan mới đề cập, với nội dung có thể ám chỉ rằng các tỉnh Tây Bắc của Iran thuộc về Azerbaijan.

Trong bài phát biểu tại thủ đô Baku của Azerbaijan hôm 10/12, Tổng thống Erdogan đã nhắc tới bài thơ của người Azerbaijan về sự phân chia lãnh thổ Azerbaijan giữa Nga và Iran trong thế kỷ 19. Phía Tehran lo ngại rằng những bình luận của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ có thể kích động xu hướng ly khai trong cộng đồng thiểu số Azerbaijan tại Iran.

Bộ Ngoại giao Iran đã triệu Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Tehran liên quan tới những phát biểu mang tính “can thiệp và không thể chấp nhận” của Tổng thống Erdogan, đồng thời Tehran yêu cầu Ankara một lời giải thích ngay lập tức. Đáp lại, Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích Tehran vì “những lời lẽ công kích” nhằm vào Tổng thống Tayyip Erdogan “vì diễn giải một bài thơ, mà ý nghĩa của nó đã bị cố ý tách rời khỏi bối cảnh.”

BT
Thăm dò khán giả