Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 13:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:05, Thứ 5, 01/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga phóng thành công tên lửa đẩy mang theo vệ tinh viễn thông

(ANTV) - Mới đây, quân đội Nga đã phóng thành công tên lửa đẩy Soyuz-2.1 mang theo một vệ tinh viễn thông. Đây là lần thứ 3 Nga tiến hành phóng tên lửa đẩy Soyuz-2.1  từ sân bay vũ trụ Plesetsk trong năm nay.

Cụ thể, theo Bộ Quốc phòng Nga, tên lửa Soyuz-2.1 đã được phóng từ sân bay vũ trụ Plesetsk, miền Bắc nước Nga, vào lúc 8 giờ 56 phút sáng 30/7 (giờ địa phương). Vệ tinh viễn thông Meridian đã tách khỏi tên lửa đẩy 9 phút sau khi phóng và dự kiến sẽ bay vào quỹ đạo trong vài giờ sau đó.

Các vệ tinh viễn thông dòng Meridian được thiết kế để cung cấp thông tin giữa các tàu thuyền, máy bay và các trạm ven biển.

Trước đó, 4 vệ tinh quân sự đã bay vào quỹ đạo trong vụ phóng ngày 10/7 vừa qua.

 

Kỹ thuật MRI mới giúp sớm phát hiện các căn bệnh thoái hóa thần kinh

Các nhà khoa học Israel thông báo họ đã phát triển thành công một máy MRI, từ đơn thuần chỉ là một máy ảnh chẩn đoán trở thành một thiết bị có thể ghi lại những thay đổi trong cấu trúc sinh học của mô não. Đây được xem là bước tiến quan trọng, hỗ trợ các bác sỹ trong việc chẩn đoán các căn bệnh liên quan tới thoái hóa thần kinh.

Theo công trình nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Communications ngày 30/7, các nhà khoa học thuộc Đại học Hebrew ở Jerusalem cho biết đã phát triển một mô hình toán học có thể thu thập được thông tin về những thay đổi phân tử trong não bộ từ hình ảnh MRI.

Các nhà nghiên cứu bày tỏ hy vọng mô hình này sẽ trở thành một công cụ giúp các bác sỹ xác định liệu một bệnh nhân chỉ đơn thuần già đi hay mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer hay Parkinson. Kỹ thuật MRI mới này cũng sẽ giúp các chuyên gia y tế hiểu rõ hơn về quá trình lão hóa của não bộ ở mỗi độ tuổi.

 

Pháp: Phát hiện hóa thạch xương khủng long khổng lồ

Các nhà khảo cổ Pháp vừa khai quật một hóa thạch xương khủng long khổng lồ dài 2m và nặng gần nửa tấn trong một ngôi làng trồng nho ở miền Tây Nam nước này. Giới khoa học Pháp gọi hiện vật thời tiền sử này là báu vật quốc gia.

Hóa thạch xương đùi của khủng long nói trên đã có niên đại 140 triệu năm tuổi và nặng 400kg. Đây là phát hiện mới nhất tại vùng đất cổ sinh vật học Angeac-Charente rộng lớn ở gần thành phố Bordeaux, nơi các chuyên gia khảo cổ và tình nguyện viên đã đào được hàng nghìn mẫu xương hóa thạch trong thập kỷ qua. Hóa thạch xương đùi vừa được tìm thấy vẫn còn ở trong tình trạng khá tốt.

Qua nghiên cứu giám định, các nhà khoa học cho rằng đây là phần xương của một con khủng long khổng lồ. Khủng long là loài động vật sống trên cạn có kích cỡ lớn nhất thế giới, trong đó khủng long cổ dài ăn thực vật cao tới 18m.

 

 

BT
Thăm dò khán giả