Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 15:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:04, Thứ 3, 30/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga phóng "bến tàu" lên trạm vũ trụ Quốc tế

(ANTV) -Tên lửa Soyuz của Nga vừa qua đã cất cánh từ miền nam Kazakhstan, mang theo module ghép nối tàu vũ trụ Prichal lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Prichal - có nghĩa "bến tàu" trong tiếng Nga - là phần bổ sung lâu dài thứ hai cho phân đoạn quỹ đạo Nga trên ISS trong năm nay, sau sự xuất hiện của module phòng thí nghiệm đa năng Nauka.
 
Prichal nặng 5 tấn, rộng 14m3 và có tổng cộng 6 cổng ghép nối. Do một cổng gắn với Nauka, nó có thể chứa tối đa 5 tàu vũ trụ cùng lúc. Trong chuyến bay này, module còn mang theo nhiều loại hàng hóa lên ISS, bao gồm dụng cụ khoa học, thức ăn và đồ dùng cá nhân cho phi hành gia.
 
Trạm Vũ trụ Quốc tế sẽ "nghỉ hưu" sau năm 2024, mặc dù Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết nó vẫn có thể hoạt động cho đến ít nhất là năm 2028. Cơ quan Vũ trụ Nga cũng đang lên kế hoạch xây dựng một trạm quỹ đạo của riêng mình.
 
Camera 3,2 tỷ pixel tại Chile sắp quan sát vũ trụ
Camera kỹ thuật số lớn nhất thế giới LSST tại Chile sẽ giúp giới khoa học nghiên cứu thiên hà, tiểu hành tinh và hiện tượng vũ trụ bí ẩn.
 
Camera kỹ thuật số lớn nhất thế giới đang được lắp ráp tại Phòng thí nghiệm Máy gia tốc Quốc gia SLAC, bang California, Mỹ, chuẩn bị để chuyển tới hoạt động tại Đài thiên văn Vera C. Rubin, Chile,
 
Khi hoàn thiện, dự án sẽ chụp ảnh nửa bầu trời phía nam 3 ngày một lần, giúp giới khoa học khám phá không gian sâu.
 
Khảo sát Di sản về Không gian và Thời gian (LSST) là dự án nghiên cứu bầu trời phía nam kéo dài 10 năm tại Đài thiên văn Vera C. Rubin ở Chile.
 
LSST là camera 3,2 tỷ pixel có khả năng nhìn tới vùng không gian rất xa, đồng nghĩa nhìn ngược quá khứ, và chụp ảnh một khu vực rộng lớn. Camera rộng 1,7 m và dài 3 m. Mặt trước gồm 3 ống kính và bộ lọc tùy chọn, phía sau là mặt phẳng tiêu cự.
 
Bức chạm khắc bí ẩn trên sa mạc tại Qatar
Những công trình nghệ thuật bằng đá lớn tại sa mạc của Qatar đã thu hút không ít các nhà khoa học cố gắng giải mã chúng bằng nhiều giả thuyết khác nhau.
 
Al Jassasiya là một thành phố nằm trên góc sa mạc hoang vắng và cằn cỗi tại bờ biển Đông Bắc Qatar, chứa đựng những công trình nghệ thuật bằng đá lớn và quan trọng nhất của đất nước này. Con người của nhiều thế kỷ trước đã coi một loạt các mỏm đá vôi trũng thấp nơi đây như một tấm vải đặc biệt để chạm khắc những biểu tượng, họa tiết và đồ vật xoay quanh cuộc sống thường ngày của họ. Tuy nhiên, ý nghĩa đằng sau những công trình chạm khắc ngoạn mục ấy hiện vẫn chưa thể được lý giải một cách hợp lý.
 
Đến nay, các nhà khảo cổ học đã tìm được tổng cộng khoảng 900 tác phẩm chạm khắc trên đá tại Al Jassasiya. Chúng bao gồm nhiều loại hoa văn đặc biệt và hình ảnh những con thuyền chỉ có thể nhìn thấy được từ trên cao./.
Thăm dò khán giả