Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 18:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:40, Thứ 6, 01/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga: Phi hạt nhân hóa Triều Tiên không thể diễn ra ngay lập tức

(ANTV) -Tuyên bố này được Ngoại trưởng Nga đưa ra trong chuyến thăm Triều Tiên nhằm thảo luận với giới chức nước chủ nhà về tình hình bán đảo Triều Tiên ở thời điểm hiện tại.

 

Ngày 31/5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên không thể xảy ra ngay lập tức, Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh các bên liên quan cần có cách tiếp cận thận trọng và tránh làm leo thang căng thẳng. Tuyên bố này được Ngoại trưởng Nga đưa ra trong chuyến thăm Triều Tiên nhằm thảo luận với giới chức nước chủ nhà về tình hình bán đảo Triều Tiên ở thời điểm hiện tại.
 
Phát biểu sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Triều Tiên Ri-âng Hô, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Bình Nhưỡng sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân cho đến khi các biện pháp trừng phạt được dỡ bỏ. Ông cũng nhấn mạnh đến vai trò của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong việc ủng hộ các thỏa thuận giữa Mỹ và Triều Tiên trong tương lai.
 
Ngoài ra, Ngoại trưởng Lavrov cũng khẳng định cách tiếp cận thận trọng là vô cùng quan trọng để giải quyết những vấn đề hiện nay trên bán đảo Triều Tiên.
 
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói: “Tôi muốn nhấn mạnh sự cần thiết của cách tiếp cận thận trọng trong việc duy trì liên lạc giữa các bên liên quan cũng như trong tiến trình bình thường hóa quan hệ liên Triều và Mỹ-Triều. Các bên cũng cần tránh đưa ra những đòi hỏi quá cao ngay lập tức. Đây là những yếu tố quan trọng bởi vấn đề Triều Tiên vô cùng phức tạp và có liên hệ chặt chẽ với hòa bình và ổn định ở khu vực Đông Bắc Á”.
 
Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã hội kiến nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông Lavrov đã gửi lời của Tổng thống Putin Vladimir Putin chúc ông Kim Jong-un thành công trong những nhiệm vụ lịch sử hiện nay trên bán đảo Triều Tiên ở thời điểm hiện tại.
 
Về phần mình, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang thay đổi nhanh chóng theo hướng tiến tới đàm phán.
 
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói:“Tình hình bán đảo Triều Tiên đang thay đổi theo hướng phù hợp với lợi ích của nhân dân 2 miền Triều Tiên. Tôi cũng đánh giá cao vai trò của Tổng thống Putin cũng như quyết tâm của ông với tư cách nhà lãnh đạo đất nước Nga. Chúng tôi sẵn sàng trao đổi quan điểm với Nga”.
 
Trong khi đó, trong ngày làm việc đầu tiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Phó Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên  Kim Yong Chol đã tìm cách tháo gỡ bất đồng về vấn đề phi hạt nhân hóa cũng như thảo luận về công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới.
 
Ngoài ra, các quan chức của 2 nước đang xúc tiến các bước hướng tới cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều vẫn diễn ra theo đúng dự kiến.
 
Tổng thống Syria quyết tâm giải phóng toàn bộ đất nước
 

 

Cũng trong ngày 31/5, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố chính quyền Đa-mát có kế hoạch giải phóng và khôi phục quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ đất nước. Nhà lãnh đạo Syria cũng cảnh báo Mỹ nên rút các lực lượng khỏi Syria.
 
Phát biểu với báo giới, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cảnh báo chính quyền  Damascus sẽ không ngần ngại sử dụng vũ lực để khôi phục quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Syria. Theo ông Assad, hiện vấn đề duy nhất còn tồn tại ở quốc gia Trung Đông này là Lực lượng dân chủ Syria SDF do Mỹ hậu thuẫn.
 
Ông Assad cho biết hiện chính phủ Syria đã mở cánh cửa đàm phán với SDF mà không có sự can thiệp của nước ngoài. Tuy nhiên nếu lựa chọn đầu tiên trên không khả thi, thì chính phủ buộc phải dùng vũ lực để giải phóng đất nước.
 
 Tổng thống Assad cũng chỉ trích liên minh do Mỹ đứng đầu đang tìm cách cản trở tiến trình chính trị tại Syria. Việc giải phóng Syria khỏi các lực lượng khủng bố như Tổ chức Nhà nước hồi giao tự xưng IS là nhiệm vụ của chính phủ và người dân Syria, và cho rằng lực lượng Mỹ cần phải rút khỏi quốc gia này.
 
 Đề cập đến vai trò của Nga, Tổng thống Bashar al-Assad khẳng định Moskva đã hạn chế sự ảnh hưởng và can thiệp của Mỹ tại Trung Đông. Nhà lãnh đạo Syria cũng bác bỏ thông tin cho rằng quân đội Iran đang hiện diện tại Syria, và bác bỏ những cáo buộc cho rằng, quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học./.
 
Thăm dò khán giả