Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 12:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:22, Thứ 4, 03/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga phát triển vaccine ngừa Covid-19 không cần tiêm

(ANTV) - Nga đang phát triển một loại vaccine chống virus SARS CoV-2, có thể đưa vào cơ thể con người qua miệng, dưới dạng khí dung hoặc dạng nhỏ giọt. Hiện các thử nghiệm tiền lâm sàng của loại vaccine này cũng đang được tiến hành.

 

Hiện Nga đang phát triển 9 loại vaccine khác nhau có khả năng bảo vệ cơ thể con người khỏi virus SARS-CoV-2. Sáu loại đang được phát triển bởi Trung tâm nghiên cứu quốc gia về virus học và công nghệ sinh học “Vector”, hai loại khác được phát triển bởi công ty Biocad, và một loại bởi Viện nghiên cứu vaccine và huyết thanh St. Petersburg.

Trước đó, một loại vaccine ngừa COVID-19 có thể đưa vào cơ thể bằng cách nhỏ vào mũi cũng đã được thử nghiệm tiền lâm sàng thành công.

Indonesia hủy cuộc hành hương về Thánh địa Mecca

Bộ Tôn giáo Indonesia thông báo nước này đã quyết định hủy việc tổ chức cuộc hành hương về Thánh địa Mecca cho các tín đồ Hồi giáo, do tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát. Bộ trên thừa nhận đây là một quyết định khó khăn và sẽ khiến nhiều người dân lo lắng, khi Indonesia là quốc gia có số người theo đạo Hồi lớn nhất thế giới.

 

Với những người Hồi giáo, hành hương về Thánh địa Mecca ở Ả-Rập Xê-Út là sự kiện bắt buộc phải thực hiện ít nhất một lần trong đời. Do hạn ngạch hành hương tới Thánh địa Mecca có hạn, trung bình mỗi người Hồi giáo Indonesia phải đợi 20 năm mới tới lượt và phải trả chi phí khoảng 2.100 – 2.700 USD.

Dự kiến mùa hành hương năm nay bắt đầu từ ngày 22/7 tới. Chính phủ Indonesia từng lên kế hoạch đưa các tín đồ trẻ, có sức khỏe tới Mecca, trong khi các tín đồ già yếu, có bệnh sẽ phải ở nhà chờ năm sau. Tuy nhiên, do dịch bệnh COVID-19, Ả-Rập Xê-Út đến nay vẫn chưa chấp thuận mở lại hoạt động này.

Indonesia hiện đã ghi nhận hơn 27.000 ca mắc COVID-19, với hơn 1.600 ca tử vong, trong khi Ả-Rập Xê-Út ghi nhận hơn 89.000 ca mắc với khoảng 550 ca tử vong.

BT
Thăm dò khán giả